ข้อดี ข้อเสีย ลมยางไนโตรเจน เติมลมยาง

เติม ลมยางไนโตรเจน กับ เติมลมยางแบบธรรมดา อย่างไหนดีกว่ากัน

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / เติม ลมยางไนโตรเจน กับ เติมลมยางแบบธรรมดา อย่างไหนดีกว่ากัน

การ เติมลมยาง ในสมัยก่อนสำหรับใครหลายๆคนก็คงเป็นเรื่องปกติที่ว่าสามารถเติมที่ไหนก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นทั้งในปั๊มน้ำมันที่มีจุดการเติมไว้ให้ทุกปั๊ม แค่รู้ว่ารถของเรานั้นต้องเติมลมในระดับของความดันแค่ไหน เราก็สามารถเติมเติมเองได้แล้ว

 

แต่หลายๆปีมานี้การเติมลมยางมีความเปลี่ยนแปลงไปด้วยคำว่า “ลมยางไนโตรเจน” เข้ามาทำให้พฤติกรรมการเติมลมยางของหลายคนนั้นเปลี่ยนไป ที่ถ้าหากจะเติม ลมยางไนโตรเจน นั้นเราต้องไปที่ศูนย์บริการหรืออู่และร้านที่เท่านั้น ซึ่งหลายๆร้านนั้นถ้าเราไม่ได้เปลี่ยนร้านนั้นๆ ทางร้านก็จะมีการคิดค่าใช้จ่ายสำหรับการเติมลมไนโตรเจนนี้ในราคาล้อละ 50 บาทต่อหนึ่งครั้ง ซึ่งพอมีค่าใช้จ่ายขึ้นมาก็เลยทำให้เราสงสัยขึ้นมาทันทีเลยว่า มันมีความแตกต่างจากการ เติมลมยาง ทั่วๆไปอย่างไร และมี ข้อดี ข้อเสีย ยังไงบ้าง

  • ข้อดี

สำหรับการเติม ลมยางไนโตรเจน นั้น เมื่อก่อนจะมีการใช้กับ ยานพาหนะอากาศยานเช่นเครื่องบิน หรือในรถ F1 เท่านั้น เพราะว่า ลมยางไนโตรเจน เป็นลมที่ดีและมีความเสถียรที่สุด

ลดการรั่วซึมซึ่ง ไนโตรเจน นั้นถือเป็นก๊าซเฉื่อย ทำให้การรั่วซึมนั้นเป็นไปได้น้อยมาก และแรงดันในยางจะคงอยู่ได้นานกว่าปกติ ทำให้ไม่ต้อง เติมลมยาง บ่อยๆ

สร้างความนุ่มนวลในการขับขี่ และลดเสียงดังของยางที่กระแทกกับพื้นและตะเข็บรอยต่อของถนน

เนื่องจาก ไนโตรเจน เป็นก๊าซเฉื่อยทำให้มีเปอร์เซ็นการระเบิดนั้นมีน้อย เพราะด้วยการเคลื่อนที่ของก๊าซที่เคลื่อนตัวช้า และการขยายตัวน้อยกว่า

กระทะล้อไม่เป็นสนิม เนื่องจาก ไนโตรเจน ไม่มีส่วนผสมของน้ำ จึงทำให้ ไม่ก่อให้เกิดสนิม

ยืดอายุการใช้งานได้มากกว่าการเติมลมยางแบบปกติ

  • ข้อเสีย

มีข้อจำกัดในการเติม ก็คือศูนย์บริการอาจจะมีไม่มาก ซึ่งทำให้เราเองก็ไม่สามารถไปเติมได้เองที่ปั๊มน้ำมัน และต้องไปเติมที่อู่หรือศูนย์บริการเท่านั้น

มีค่าใช้จ่าย โดยราคาสำหรับการให้บริการเติมลมนั้นจะอยุ่ที่ประมาณล้อละ 50 บาท ก็ตกแล้วต้องมีค่าใช้จ่าย 200 บาท สำหรับการเติมลมหนึ่งครั้ง

ลมทั้งสองแบบไม่สามารถใช้ร่วมกันได้ โดยถ้าหากว่าเราจะเดิมลมไนโตรเจน เราก็ต้องถ่ายลมแบบธรรมดาที่ค้างอยู่ออกให้หมดก่อน