รถยนต์ อุบัติเหตุ เบรค เหยียบเบรค

เบรค อย่างไรให้ถูกต้องมั่นใจ ห่างไกลจากอุบัติเหตุ

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / เบรค อย่างไรให้ถูกต้องมั่นใจ ห่างไกลจากอุบัติเหตุ

รถยนต์หนึ่งคันนอกจากสมรรถนะของเครื่องยนต์แล้ว อีกหนึ่งระบบที่สำคัญไม่แพ้กันนั่นคือ ระบบความปลอดภัยซึ่งก็ไม่พ้นระบบ เบรค เพราะระบบ เบรค จะเป็นตัวช่วยลดการอุบัติเหตุที่กำลังจะเกิดขึ้นได้ แต่หากมีการเหยียบแป้น เบรค ที่ถูกต้อง แทนที่เบรคจะช่วยทำให้ลดอุบัติ อาจการเป็นทำให้เกิดอุบัติเหตุที่ร้านแรงกว่าเดิม และอาจรุนแรงถึงขั้นสูญเสียชีวิตได้

หลายคนมักคิดว่าแค่เหยียบแป้น เบรค ทุกอย่างก็ถือเป็นอันยุติแล้ว นั้นเป็นความคิดที่ผิด เพราะหากคุณกะจังหวะการ เบรค พลาด ด้วยระยะความห่าง กับความเร็วของรถที่วิ่งมาอาจทำให้รถยนต์ที่คุณไม่สามารถหยุดทัน กรณีแบบนี้มีให้เห็นในสถานการณ์ เบรค กะทันหันบ่อยๆ ซึ่งการเบรคแบบนี้คุณไม่มีทางบังคับหรือควบคุมสถานการณ์ใดๆ ได้เลย นอกจากภาวนาให้รถของคุณไม่ให้เกิดอุบัติเหตุเท่านั้น ทุกครั้งของการ เบรค สมองของผู้ขับจะมีระดับสั่งการสองขั้นตอนคือ

ระยะคิด – ทุกครั้งที่ขับรถ แน่นอนว่าคนขับต้องมีสมาธิเพ่งสายตาโฟกัสไปที่ถนน และสิ่งแวดล้อมด้านหน้าในทิศทางรอบตัวซ้่าย-ชวา 180 องศา ฉะนั้นหากเกิดสิ่งที่ไม่คาดฝันเกิดขึ้นสมองจะสั่งการให้เท้าเหยียบ เบรค ทันที ซึ่งจากตา สั่งการไปสมองให้เท้าเหยียบ เบรคใช้เวลาเพียงแค่เสี้ยววินาที แต่หากในขณะนั้นผู้ขับขี่ไม่มีสมาธิกับการขับ ไม่ว่าจะเป็นการหันไปมองทางอื่น, คุยโทรศัพท์  หรือทุกการกระทำที่ทำให้ประสิทธิภาพของการขับขี่ลดลงก็จะทำให้ประสิทธิในการช่วงการ เบรค ลดลงเช่นกัน

ระยะเบรค – แน่นอนว่าการเหยียบเบรค รถยนต์ของคุณไม่สามารถหยุดทัันที ฉะนั้นคุณจะต้องเผื่อระยะทางเพื่อให้การเบรคของคุณไม่เกิดอุบัติเหตุขึ้นกับตัวรถ

การเบรคที่ถูกต้อง ลดอุบัติเหุต่อผู้ขับขี่ 

การเบรครถ เพื่อชะลอความเร็ว – ควรแตะ เบรคให้สัมพันธ์กับความเร็ว หากขับช้าไม่ควรกระแทก เบรค แรก เพราะรถที่ตามหลังมาอาจ เบรคไม่ทันจนชนท้ายรถของคุณได้ และควรทิ้งระยะให้ห่างจากคันหน้าพอสมควร เพราะหากคันหน้า เบรค กะทันหัน คุณก็สามารถแตะ เบรคเพือหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุได้

การเบรครถ เพื่อหยุดจอด  เช่นการจอดรถเมื่อมีสัญญาณไฟอยู่ข้างหน้า ในกรณีแบบนี้ เมื่อคุณเห็นสัญญาณไฟอยู่ข้างหน้าควรลดความเร็ว ชะลอความเร็วในลดลงเรื่อยๆ แล้วจึงค่อย เบรค ให้รถค่อยๆ เข้าจอดต่อท้ายรถคันอื่นๆ

การเบรครถ ในสถานการณ์ฉุกเฉิน – เป็นการ เบรค ที่เสี่ยงอันตรายมากที่สุด การเบรคกรณีแบบนี้มักเกิดขึ้นในช่วงเวลาไม่คาดฝัน ที่คุณไม่สามารถคาดเดาเหตุกาณณ์ได้ ที่สำคัญคุณต้องมีสติ เช่นหากสุนัขวิ่งตัดหน้ารถ หากคุณเหยียบเบรคพร้อมกับหักพวงมาลัยแรงๆ หลบไปทางใดทางหนึ่งรับรองว่า รถของคุณจะปัดจนถึงหมุนติ้ว โชคร้ายหากรถที่ขับมาเร็วกว่านั้นอาจมีคว่ำได้