ออโตเมติก เกียร์D เกียร์P เกียร์ว่าง เกียร์ออโต

รถเกียร์ออโต จอดชั่วคราว จำเป็นต้องใส่เกียร์ว่าง หรือแค่เหยียบเบรคก็พอ

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / รถเกียร์ออโต จอดชั่วคราว จำเป็นต้องใส่เกียร์ว่าง หรือแค่เหยียบเบรคก็พอ

สำหรับท่านที่ใช้รถยนต์ เกียร์ออโต ลองดูพฤติกรรมการขับรถของตัวคุณเองสักหน่อยว่า ทุกครั้งที่มีเหตุให้ต้องจอดรถชั่วขณะ คุณแค่เหยียบเบรคค้างไว้่ หรือเลื่อนตำแหน่งเกียร์ไปที่ตัว N หรือตัว P ซึ่งทั้งสามพฤติกรรมนี้คาดว่าทุกคนที่ขับรถด้วยระบบเกียร์ดังกล่าว ต้องเคยมีพฤติกรรมเคยชิน ไม่อย่างใดก็อย่างหนึ่ง ฉะนั้นเราลองมาดูกันว่าระหว่างจอดรถแล้วเหยียบเบรค หรือเมื่อรถหยุดปุ๊บเลื่อนใส่เกียร์ N ปั๊ป แบบไหนจะดีกว่ากัน

อันที่จริงเรื่องนี้คิดได้ง่ายๆ ลองคิดดูสิว่าสิ่งของใดก็ตามที่ถูกใช้งานบ่อยๆ โอกาสสึกหรอย่อมเกิดขึ้นมากกว่าสิ่งของที่ไม่ค่อยได้ใช้งาน การเลื่อนเปลี่ยนเกียร์ระหว่าง D ไป N N ไป D หรือจาก D ขึ้นไป N R P และเมื่อจะออกตัวต้องลากเกียร์ยาวลงมาจาก P R N D เพราะทุกครั้งที่มีการเลื่อนตำแหน่งเกียร์น้ำมันเกียร์จะมีการไหลเวียนบริเวณเฟืองเกียร์อยู่ตลอดเวลา โอกาสที่ระบบเกียร์ของคุณจะสึกหรอก็ยิ่งมีมากกว่า การเสียหายของเกียร์จะไม่เกิดขึ้นโดยทันที มาถึงตอนนี้หลายคนอาจจะแย้งว่ารถของพวกคุณยังไม่เคยเห็นปัญหาของระบบเกียร์มาก่อนเลย ทั้งๆ ที่ก็เลื่อนตำแหน่งเกียร์บ่อยๆ เอาเป็นว่าการเลื่อนตำแหน่งเกียร์บ่อยครั้งผลเสียจะไม่แสดงออกมาทันทีแต่เกียร์รถยนต์ของคุณจะค่อยๆ เก็บอาการสึกหรอไว้ และจะส่งผลเสียในระยะยาวให้คุณได้เห็น

สิ่งแรกที่คุณควรทำก่อนใดเลยคือการแก้ไขพฤติกรรมการเปลี่ยน เกียร์ออโต อย่างเช่นหากขับรถในสภาวะการจราจรที่ไม่ติดขัดมากหรือ ติดสัญญาณไฟจราจรในช่วงเวลาสั้นๆ ก็ให้เหยียบเบรคค้างไว้ แต่หากรถของคุณติดอยู่ในสภาะการจราจรที่ติดขัดอย่างมากเรียกว่ารถแทบไม่กระดิก เหตุผลแบบนี้ก็สมควรแล้วที่คุณจะใส่เกียร์ว่าง หริอหากกลัวรถไหลก็ลองใส่เกียร์ว่าง แล้วดึงเบรคมือไว้ ดีกว่าลื่นตำแหน่งเกียร์ขึ้นสุดลงสุดบ่อยๆ