กุญแจรถ สตาร์ทรถ สตาร์ทเครื่องยนต์ ไดสตาร์ท

เรื่อง สตาร์ท สิ่งเล็กๆ แต่ถ้าทำถูกวิธีจะดีต่อเครื่องยนต์

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / เรื่อง สตาร์ท สิ่งเล็กๆ แต่ถ้าทำถูกวิธีจะดีต่อเครื่องยนต์

การ สตาร์ทเครื่องยนต์ วิธีการแสนง่ายที่เราคุ้นเคยกันดีแค่เสียบกุญแจเข้าไปเเล้วบิดแค่นี้คุณก็สามารถขับรถไปที่ไหนต่อไหนได้ แต่เดี๋ยวก่อน! รู้หรือไม่ว่า แค่การบิดกุญแจ สตาร์ทเครื่องยนต์ นั้นหากทำถูกวิธี คุณก็จะยืดอายุของไดสตาร์ท และถนอมเครื่องยนต์ของรถให้อยู่กับคุณไปนานๆ และนี่คือวิธีกา สตาร์ทเครื่องยนต์ ที่ถูกต้อง

ตำแหน่งที 1 คือ Lock เมื่อเราเสียบกุญแจเข้าไป เป็นตำแหน่งที่เครื่องยังดับอยู่ และยังเป็นตำแหน่งที่ใช้ล็อกพวงมาลัยเมื่อดับเครื่องยนนต์

ตำแหน่งที่ 2 ACC เป็นตำแหน่งใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ แต่ยังไม่สตาร์ทเครื่อง ไม่ควรบิดกุญแจทิ้งไว้ในตำแหน่งนี้นาน เพราะไม่ว่าจะเปิดแอร์ ฟังเพลงจากวิทยุหรือเปิดไฟต่างๆ ในรถ เพราะจะทำให้แบตเตอรี่หมดจนไมมีกำลังไฟเหลือในการสตาร์ท

ตำแหน่งที่3  On ในตำแหน่งนี้แรงดันไฟฟ้าจะถูกจ่ายไปยังระบบต่าง ๆ โดยมีไฟเตือนโชว์บนหน้าปัด เพื่อแสดงสถานะความพร้อมใช้งาน

ตำแหน่งที่4 Start ในตำแหน่งนี้เมื่อเราบิดกุญแจไปทางขวาสุดไดสตาร์ทจะทำงานทันที เพื่อหมุนฟลายวีล ที่ติดอยู่กับชุดเพลาข้อเหวี่ยงเพื่อฉุดให้เครื่องยนต์หมุน ขณะเดียวกันระบบจุดระเบิดก็จะทำงานให้เครื่องยนต์ติด ที่สำคัญตำแหน่งนี้เมื่อเครื่องยนต์ติดเครื่องแล้ว ต้องปล่อยมือออกจากกุญแจ อย่าบิดค้างไว่เพราะจะทำให้เฟืองมอเตอร์สตาร์ท และเฟืองฟลายวีล เสียหายได้

 

จาก คอลัมน์ : รู้ก่อนเหยียบ โดย “ช่างเอก”