การส่งสัญญาน ลดอุบัติเหตุ สัญญาน สัญญานไฟเลี้ยว ไฟฉุกเฉิน

ไฟเลี้ยวเปิดได้ ไม่หนักหนากับชีวิต แค่ยกเบาๆ แถมช่วย ลดอุบัติเหตุ

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / ไฟเลี้ยวเปิดได้ ไม่หนักหนากับชีวิต แค่ยกเบาๆ แถมช่วย ลดอุบัติเหตุ

สัญญานไฟเลี้ยว การส่งสัญญาน ถึงเพื่อนร่วมทางที่อยู่ข้างหลังง่ายๆ ที่คนส่วนใหญ่มักจะลืมหรือเผลอเรอไม่ค่อยที่จะใช้กัน และส่งผลไปสู่การ เกิดอุบัติเหตุ ทั้งๆที่ก็อยู่ข้างๆพวงมาลัยแท้ๆ แถมการใช้งานก็ง่ายแสนง่ายไม่มีอะไรซับซ้อน สำหรับใครที่ลืมวิธีการใช้งานไปแล้ว เรามีวิธีการมาบอกกัน เตือนความจำกันหน่อย และแถมยังช่วย ลดอุบัติเหตุ อีกด้วย

  • เราควร เปิดไฟเลี้ยว ล่วงหน้าก่อนจะถึงทางเลี้ยวประมาณ 60 เมตร  และไม่ควรใช้ความเร็วเกิน 60 กม/ชม. แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการกะระยะ ควรขึ้นอยู่กับความเร็วที่เราใช้ อย่างที่เราบอกข้างต้นคือ 60 เมตร /60 กม/ชม. หากใช้ความเร็ว 40 กม/ชม. ระยะก็ควรจะอยู่ที่ก่อนถึงทางเลี้ยว 40 เมตร เพื่อเป็นการส่งสัญญานให้คันหลังรู้และไม่ขับรถกระชั้นชิดติดหลังเราจนเกินไป
  • สำหรับในรถรุ่นใหม่ๆนั้น การยก สัญญานไฟเลี้ยว ควรยกเพียงเล็กน้อยไม่ต้องยกขึ้นสุด เพราะรถรุ่นใหม่ๆส่งนมากจะมีระบบเปลี่ยนเลนอัตโนมัติมาให้ การที่เรายกไฟเลี้ยวเบาๆสัญญานไฟ ก็จะกระพริบสามครั้ง
  • การที่เปิดสัญญานไฟ ซ้าย-ขวา สลับกันไฟมา หรือในบางทีอาจจะใช้ ไฟฉุกเฉิน เป็นการส่งสัญญานว่าด้านหน้านั้นมี อุบัติเหตุ เกิดขึ้น
  • หากเราจะแซงหรือ เปลี่ยนเลน ควรเปิดสัญญานไฟก่อนสักหน่อยอย่างน้อย 10 วินาที ไม่ควรเปิดปุ๊บและเปลี่ยนเลนปั๊บเลย เพราะแบบนี้รถคันหลังที่ตามมา อาจจะไม่มีระยะเบรคหรือเบรคไม่ทัน ส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุอย่างแน่นอน
  • ข้อสุดท้ายนี้ เราควรเปิดไฟเลี้ยว ให้เป็นนิสัย ถึงแม้ว่าจะไม่มีรถหลังตามมาก็ตาม