เมื่อรถติดหล่ม อย่าเร่ง!! ยิ่งเร่งก็ยิ่งจม ยิ่งจมก็ยิ่งเร่ง

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / เมื่อรถติดหล่ม อย่าเร่ง!! ยิ่งเร่งก็ยิ่งจม ยิ่งจมก็ยิ่งเร่ง
ติดหล่ม รถติดหล่ม ล้อติดหล่ม หล่มโคลน

เมื่อ รถติดหล่ม ส่วนใหญ่ทุกคนมักจะแก้ปัญหาด้วยการเหยียบคันเร่งให้รถหลุดพ้นจากสถานการณ์ตรงนั้น ถ้าเป็นการ ติดหล่ม ที่ทำให้รถขยับได้ก็ไม่มีปัญหา แต่หากเป็นการ ติดหลุ่ม ที่รถไม่สามารถขยับไปไหนได้ การเร่งคันเร่งจะยิ่งทำให้รถของคุณจมหล่มลงกว่าเดิม และนี่คือการแก้ปัญหาที่ผิดๆ 3 ประการเมื่อ รถติดหล่ม โคลน


1. การเร่งเครื่องช่วยอะไรไม่ได้
หาก รถติดหล่ม และล้อหมุนฟรีอยู่กับที่เมื่อไหร่ นั่นหมายความว่าแรงเสียดทานระหว่างผิวล้อกับพื้นถึงจุดพอดี ซึ่งไม่สามารถที่จะดันตัวรถไปข้างหน้าได้ จุดนี้คุณจะให้ล้อหมุน 1 รอบต่อวินาที หรือเหยียบเป็น 100 รอบต่อวินาที รถก็จะอยู่ ณ จุดเดิมเป๊ะ (แต่เอาเถอะ เป็นใครก็เร่งจนโคลนกระจุยเหมือนกัน)
และการสักแต่เร่งเครื่องระวังจะยิ่งขุดหลุมให้ลึกมากยิ่งขึ้น แต่ถ้าขุดแล้วไปเจอดินแข็งก็ดีไป

2. การเปลี่ยนน้ำหนักรถช่วยอะไรไม่ได้
ณ จุดนี้คุณอาจจะงงว่า  ต้องให้รถมันเบาลงหรือหนักขึ้นกันแน่นะ  ต้องไล่คนลงหรือเอาสิ่งของลงจากรถ  หรือกลับหาน้ำหนักมาถ่วงเพิ่มดี ไม่ต้องให้สองความคิดนี้เถียงกัน เพราะผิดทั้งคู่  ล้อรถขณะหมุน ติดหล่ม นั้นมันกำลังอยู่ในพื้นเอียงของหลุมในฝั่งที่กำลังมุ่งหน้าไป ซึ่งการเพิ่มน้ำหนักในแกนดิ่งแม้จะเพิ่มแรงเสียดทานได้ แต่ในแกนนอนมันเป็นการฉุดรถกลับลงไป ณ จุดนี้จึงเจ้ากัน  ส่วนการทำให้เบาลงก็เจ้ากันในทางตรงกันข้าม จะให้รถเบาจนเหลือแต่ล้อกับเครื่องยนต์ ก็ผ่านหล่มไปไม่ได้  ดังนั้นคุณไม่จำเป็นต้องไล่ใครลงอีกเพราะตามหลักฟิสิกส์แล้ว  ถ้าคุณไปยืนในพื้นที่เอียงๆ แล้วไม่ลื่นลงไป  คุณจะเอาของหนักๆมาแบก หรือให้เพื่อนมาขี่คอ  คุณก็จะไม่ลื่นลงไปเช่นกัน  หรือถอดแต่รองเท้าแปะไว้ รองเท้าก็ไม่ลื่นลงไป

3. การช่วยกันขย่มกระบะหลังรถช่วยอะไรไม่ได้
เหมือนข้อ 2  การขย่มทำให้รถหนักและเบาสลับกัน  ภาพที่เห็นคือแหนบรถกระเพื่อมขึ้นลงอยู่กับที่เท่านั้น มีใครเคยเห็นมั้ยว่าการขย่มรถครั้งไหนแล้วรถสามารถรอดจากหล่มไปได้

ทางรอดคือ
1. หาแรงจากภายนอกตัวรถ เช่น หาคนมาเข็นหรือหารถลากจูง  ความจำเป็นในการไล่คนลงจากรถให้ทำเพราะต้องการคนมาช่วยเข็นเท่านั้น

2. แรงจากภายใน?  ยังพอมีหวังกับการใช้กำลังเครื่องยนต์ตัวเองอยู่ แต่ให้รู้จักถอยบ้างก่อนที่จะรุก ถอยไปให้ไกลที่สุดจน ติดหล่มอีกทาง แล้วเร่งเครื่องเดินหน้าเต็มกำลังมา  พลังงานจลจากรถจะทำให้ไปได้ไกลกว่าเดิมหน่อย  แต่ไปได้ไกลสุดแค่ไหนแล้วรถกลับมาหยุดนิ่ง  อย่าฝืนต่อ เร่งถอยหลังกลับไปให้ไกลที่สุดอย่างต่อเนื่อง คุณจะถอยไปได้ไกลกว่าการถอยคราวแรก  นี่คือหลักการของลูกตุ้มที่เพิ่มรัศมีการแกว่งได้ไกลมากขึ้นเรื่อยๆ จนรถคุณหยุดพ้นในที่สุด  แต่ถ้าหลุมมันแคบมาก จนเข้าเกียร์ถอยไม่ทัน  อาจจะเข้าแต่เกียร์เดินหน้าก็พอ แล้วเหยียบเป็นจังหวะ ซึ่งคุณจะรู้ว่าจังหวะไหนควรเหยียบ ให้นึกถึงตอนแกว่งลูกตุ้มหรือแกว่งชิงช้าครับอันนี้สามารถทำพร้อมๆกับการหาคนมาเข็นได้ แต่ต้องคุยกันให้ดี อย่าให้เค้าดันไปหน้าในขณะที่เราอยากถอย

3. ถ้าไม่กลัวมือเปื้อนก็หาหินมาใส่ในร่องที่ล้อรถมันขุดไว้ เพื่อเพิ่มความเสียดทานระหว่างพื้นกับล้อ

 

โดย : Pantip.com สมภพ เจ้าเก่า