เข้าโค้งอย่าง ถูกต้อง และ ปลอดภัย … สำหรับนักขับมือใหม่ ป้ายแดง

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / เข้าโค้งอย่าง ถูกต้อง และ ปลอดภัย … สำหรับนักขับมือใหม่ ป้ายแดง
ชํานาญ ถูกต้อง ปลอดภัย มือใหม่ หัดขับ เทคนิคการเข้าโค้ง

เทคนิคการเข้าโค้ง สำหรับคนที่ขับรถมานาน และมีความ ชํานาญ แล้วคงจะไม่ใช่เรื่องยาก แต่สำหรับ มือใหม่ หัดขับ นี่สิ อาจจะยังไม่รู้ เทคนิคการเข้าโค้ง ที่ถูกวิธี ซึ่งอาจจะเพราะการจับพวงมาลัยที่ยังไม่มีความนิ่ง และการกะระยะที่ยังไม่มีความแน่นอน อาจจะทำให้หลุดโค้งอยู่บ้าง เพราะฉะนั้นเราจึงมี เทคนิคการเข้าโค้ง สำหรับ มือใหม่ มาบอกกัน

  • ก่อนถึงโค้งเราควร เบรค แบบค่อยๆ (เบรคก่อนเลี้ยว) เพื่อที่จะชะลอความเร็วลง และเป็นการถ่ายน้ำหนักมายังด้านหน้ารถ ซึ่งจะทำให้ยางล้อหน้ามีการเกาะยึดมากกว่ายางล้อหลัง ระวังอย่าย่ำเบรคแรงเกินไป เพราะจะทำให้ท้ายสะบัดและรถเสียหลักได้ ส่งผลให้รถเสียการควบคุมจนทำให้เกิดอุบัติเหตุได้
  • สำหรับในรถที่ใช้ระบบเกียร์ธรรมดา ให้เปลี่ยนเกียร์ลง 1-2 สเต็ป ก่อนเข้าโค้งเพื่อให้รถมีกำลังส่งที่ดี เพราะถ้าหากไม่มีการเปลี่ยนเกียร์ระอาจจะอืด ขาดกำลังส่ง บางทีอาจจะถึงขั้นรถดับ
  • ถอนเบรคเมื่อความเร็วของรถอยู่ในระดับที่เหมาะสม ในช่วงนี้นำ้หนักของตัวรถจะเริ่มถ่ายไปอยู่ด้านหลัง
  • เริ่มเดินคันเร่งไปพร้อมกับการค่อยๆ หักพวงมาลัยเพื่อเลี้ยว โดยน้ำหนักของรถจะเริ่มถ่ายไปในส่วนหน้าอีกครั้ง  ข้อควรระวังก็คือ ไม่ควรเข้าโค้งด้วยเกียร์ว่าง,ห้ามเหยียบคลัชท์แช่ หรือไม่มีการเหยียบคันเร่งเลย เพราะจะทำให้รถลอย และไร้น้ำหนัก อาจจะส่งผลให้รถหลุดโค้งได้ ยิ่งถ้าในกรณีในรถที่ดอกยางน้อยอยู่แล้ว การหลุดโค้งอาจเป็นไปได้สูงมาก
  • ห้ามเลี้ยวแบบหักพวงมาลัยแบบเฉียบพลัน เพราะจะทำให้รถเสียการทรงตัว
  • ในเส้นทางที่เราไม่มีความ ชำนาญ ไม่ควรขับโดยใช้ความเร็วสูง เพราะอาจมีลักษณะของโค้งที่มีความแปลกหรือโค้งต่อเนื่อง ซึ่งต้องใช้ความชำนาญในเส้นทางหรือการขับขี่อย่างมาก เพราะฉะนั้นขับช้าหน่อยเพื่อความปลอดภัย จะดีกว่า
  • อย่าคิดว่าตัวเองเป็นเซียน เพราะไอ้ประเภทที่คิดว่าตัวเองเป้นเซียนนี่แหละ พลาดมานักต่อนักแล้ว