ขี้เกลือขึ้นแบตเตอรี่ ติดช้า มอเตอร์สตาร์ท รถสตาร์ทไม่ติด สตาร์ทรถ แบตเตอรี่หมด ไดชาร์จเสื่อม

รถสตาร์ทยาก หรือบางทีไม่ติด เหตุเป็นเพราะแบบนี้

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / รถสตาร์ทยาก หรือบางทีไม่ติด เหตุเป็นเพราะแบบนี้

รถสตาร์ทไม่ติด หรือบางทีกว่าจะติดก็ใช้เวลานานมาก ถือเป็นเรื่องหงุดหงิด สำหรับคนใช่รถอย่างแท้จริง ยิ่งช่วงรีบๆ ด้วยนี่ แทบจะมีอารมณ์อยากขว้างปา ฟาดงวงฟาดงา ทุบรถทิ้งเลยทีเดียว แล้วสาเหตุของเรื่องนี้ คืออะไร หลายๆคนคงสงสัย ทางเราจะมาคลายความสงสัยกัน

เรียกว่าเป็นปัญหาระดับโลกเลยทีเดียวสำหรับเนื่องของ ที่ไม่ว่านักขับรุ่นไหนก็เคยเจอ ยิ่งรถที่ผ่านการใช้งานมานานก็มีสิทธิ์ที่จะเจอบ่อยกว่ารถใหม่ ซึ่งก็เป็นเรื่องที่แน่นอนอยู่แล้ว สำหรับสาเหตุของรถยนต์สตาร์ทไม่ติดมีดังนี้

  • แบตเตอรี่หมด หรือเมื่อมสภาพ เรื่องแรกเลยที่หลายๆคนนึกถึง เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นบ่อยมากเรื่องนึงเลยทีเดียว โดยแบตเตอรี่ทั่วไปจะมีกายุการใช้งานอยู่ที่ 2 ปี ถ้าหากท่าน สตาร์ทรถ แล้วรู้สึกว่านานกว่าปกติ มีเสียงแชะๆ ลากยาวๆ กว่าเครื่องจะติด แนะนำว่าควรเปลี่ยน แบตเตอรี่ โดยด่วน เพราะแบตเตอรี่อาจจะหมดอายุ  ซึ่งทางแก้ถ้าหากรถสตาร์ทไม่ติด ให้หารถมาเพื่อพ่วงแบตเพื่อให้สตาร์ทติดก่อน หลังจากนั้นก็ขับไปอู่ เพื่อเปลี่ยนแบตเตอรี่
  • ขี้เกลือขึ้นแบตเตอรี่ เช็คขั้ว แบตเตอรี่ ขั้ว แบตเตอรี่ อาจจะมีขี้เกลือขาวๆติดเกรอะกรัง หรือขั้วต่อไม่เรียบร้อย ในกรณีที่ขี้เกลือติด ให้ขูดออกหรือเอาน้ำร้อนเทไปตรงจุดที่เกิดขี้เกลือ แต่ก่อนทำให้ดับรถก่อน
  • ไดชาร์จเสื่อม เราสามารถเช็คอาการนี้ได้โดย ถ้าพ่วงแบตเตอรี่จนรถสสามารถติดเครื่องได้แล้ว ลองติดเครื่องทิ้งไว้สักพัก ถ้าหาก ไดชาร์จเสื่อม สักพักรถก็จะดับไปเอง และสัญลักษณ์รูปแบตเตอรี่จะโชว์ขึ้นสีแดงบนหน้าปัด
  • มอเตอร์สตาร์ท พัง ข้อนี้ถือว่าหนัก เพราะไม่ว่าจะทำอย่างไรรถก็สตาร์ทไม่ติดในทุกกรณี บางทีอาจจะได้ยินเสียง แชะๆ ตอนสตาร์ท หรือบางทีก็ไม่มีเสียงอะไรเลย อาจจะมาจาก ฟิวส์หรือมอเตอร์สตาร์ทขาด สายไปที่ต่อกับมอเตอร์อาจมีการชำรุดฉีกขาด หรือต่อไม่แน่น ในส่วนเชื่อมต่อ หรืออีกกรณีคือตัวมอเตอร์มีปัญหา

โอกาสที่จะเกิดเหตุการณ์รถสตาร์ทไม่ติดนั้นอาจจะมาจากหลายๆกรณีรวมกันก็เป็นได้ เพราะฉะนั้นเราจึงควรหัดสังเกตอาการของรถเป็นดีที่สุด หากรู้สึกว่ามีอาการผิดปกติ แนะนำให้ปรึกษาช่างหรือผู้เชี่ยวชาญโดยด่วน