ผิดวัตถุประสงค์ ส่งสัญญาน อุบัติเหตุ ไฟฉุกเฉิน

เปิด ไฟฉุกเฉิน ก่อนข้าม 4 แยก อาจก่อให้เกิด อุบัติเหตุ

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / เปิด ไฟฉุกเฉิน ก่อนข้าม 4 แยก อาจก่อให้เกิด อุบัติเหตุ

การเปิด ไฟฉุกเฉิน ก่อนข้ามแยก เพื่อ ส่งสัญญาน ให้คันหลังเห็นว่าเราจะไปทางตรง คงเป็นความเคยชินของใครหลายๆคน ที่ทำเป็นประจำก่อนที่จะข้าม 4 แยก แต่ท่านเคยรู้ไหมว่าความเชื่อแบบผิดๆที่มีการปฏิบัติกันมาอย่างช้านานนี้ และเชื่อว่าเป็นสิ่งที่ถูกต้องนี้นั้น อาจส่งผลให้เกิด อุบัติเหตุ ได้

เชื่อว่าหลายๆคนคงเคยเห็นมาบ้างเวลาขับรถผ่าน 3 หรือ 4 แยก แล้วรถคันข้างหน้าเปิด ไฟฉุกเฉิน ก่อนที่จะวิ่งข้ามแยกไป ในความเป็นจริงแล้วการเปิด ไฟฉุกเฉิน ในลักษณะนี้ถือว่าเป็นการใช้ ไฟฉุกเฉิน ที่ ผิดวัตถุประสงค์ เพราะการใช้ ไฟฉุกเฉิน แบบนี้อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ เพราะลองคิดภาพดูว่า ถ้าท่านวิ่งผ่าน 4 แยก แล้วเปิด ไฟฉุกเฉิน รถที่วิ่งมาทางซ้ายและขวา อาจจะเห็นไฟกระพริบเพียงแค่ด้านเดียวเท่านั้น ส่งผลให้มีการเข้าใจผิดคิดว่ารถจะเลี้ยวไปทางใดทางหนึ่ง โดยรถที่เห็นนั้นอาจจะไม่มีการชะลอ ขาดความระมัดระวัง และก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้

อันที่จริงแล้ว ไฟฉุกเฉิน นั้นทำมาเพื่อการใช้ในกรณีที่ต้องการส่งสัญญานให้รถที่อยุ่ข้างหลังรู้ว่า รถเรากำลังมีปัญหา เพื่อให้ขับหลบหลีกเปลี่ยนไปเลนอื่น หรือต้องการความช่วยเหลือ แต่ในอีกกรณีหนึ่งก็คือ เป็นการส่งสัญญานบอกรถข้างหลัง ในกรณีที่มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นข้างหน้า เพื่อให้รถที่อยู่ข้างหลังชะลอความเร็วลง

เพราะฉะนั้นรู้แบบนี้แล้ว สำหรับใครที่เป็นอยู่ก็เลิกพฤติกรรมแบบนี้ซะนะครับ หรือใครที่มีเพื่อนสนิทคนรู้จักพฤติกรรมแบบนี้อยู่ ก็บอกกล่าวตักเตือนกันไป เพื่อเป็นประโยชน์กับสังคมและผู้ใช้รถใช้ถนนคนอื่นๆ