ติดฟิล์มรถ ฟิล์มกรองแสง ฟิล์มกระจกรถ ฟิล์มรถยนต์

รถติดฟิล์มมาใหม่ ทำไมต้องรอถึง 7วัน จึงเลื่อนขึ้นลงได้

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / รถติดฟิล์มมาใหม่ ทำไมต้องรอถึง 7วัน จึงเลื่อนขึ้นลงได้

ต้องขอใช้คำว่า 7วันอันตรายเลยสำหรับรถที่เพิ่งติด ฟิล์มกรองแสง มาใหม่ หลายคนอาจสงสัยว่าทำไมรถที่เพิ่งติดฟิล์มช่างถึงย้ำนักย้ำหนาว่าอย่างเพิ่งเลื่อนกระจกลงมา ทุกคนคงมีคำถามขึ้นมาในใจละสิว่า ทำไมช่างต้องกำชับเราขนาดนี้ แถมที่กดลดระดับกระจกยังมีสติ๊กเกอร์ติดห้ามกดอีก ยิ่งเห็นก็ยิ่งอยากลองกดดูสักหน่อยเหมือนกัน แต่เราขอย้ำตามช่างอีกทีว่า อย่าเพิ่งลดกระจกลงเลยครับ

คำตอบของคำถามที่ว่าทำไมถึงต้องห้ามเลื่อนกระจกขึ้นลง หลังจากที่เพิ่งนำรถไป ติดฟิล์มกรองแสง มานั่นเป็นเพราะ ฟิล์มกรองแสง นั้นเมื่อเพิ่งติดตั้งลงบนกระจกรถผิวฟิล์มยังไม่ยึดติดกับกระจกได้สนิทเท่าที่ควร สังเกตได้จากกระจกนั้นจะมีฟองอากาศอยู่นั้นเอง ซึ่งหากมีการเลื่อนกระจกขึ้น-ลง อาจจะทำให้ ฟิล์มกรองแสง ที่ติดตั้งไปเกิดการย่อนหรือหลุดออกมาได้ ฉะนั้นถ้าไม่อยากเสียเวลานำรถไปให้ทางร้านแก้ไขใหม่ ก็อดใจรอแค่ 7 วัน ให้เนื้อฟิล์มติดกับกระจกรถให้สนิท คุณอยากเลื่อนขึ้นเลื่อนลงแค่ไหนก็ทำได้ตามสบาย

ข้อควรปฏิบัติหลังจากติด ฟิล์มกรองแสง ที่กระจกรถ

 

 1. ในระยะเวลา 7 วันแรกหลังจากติดตั้งฟิล์มไม่ควรเลื่อนกระจกขึ้นลงเพราะฟิล์มอาจหลุดลอกได้
2. ห้านเช็ดถูหรือทำความสะอาดภายในตัวรถจนกว่าจะพ้น 21 วัน แต่สามารถดูดฝุ่นได้ตามปกติ
3. ใช้ผ้าและน้ำสะอาดเช็ดทำความสะอาดกระจกเท่านั้น
4. ห้ามเช็ดถูหรือทำความสะอาดกระจกรถด้วยผ้าที่ใช้เช็ดตัวถัง เบาะรถ หรือวัสดุอื่นๆ เนื่องจากอาจมีสารเคมีปนเปื้อนซึ่งจะไปทำความเสียหายให้กับผิวฟิล์ม และอาจทำให้ชั้นกันรอยขีดข่วน
5. ห้ามเช็ดถูด้วยผ้าเย็น ขนแปรง สก็อตไบรท์ หรือวัสดุอื่นๆ ที่ทำให้เกิดความเสียหายแก่ฟิล์มได้
6. ห้ามเช็ดล้างด้วยน้ำยาเช็ดกระจกที่มีส่วนผสมของสารแอมโมเนีย เพราะจะทำให้กาวเสื่อมสภาพหลุดลอกได้