แตรรถยนต์ ใช้ยังไง ให้ถูกวิธี ไม่มีปัญหา

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / แตรรถยนต์ ใช้ยังไง ให้ถูกวิธี ไม่มีปัญหา

แตรรถยนต์ อุปกรณ์สำคัญที่ใช้สำหรับ แจ้งเตือน รถคันอื่นๆที่อยู่ร่วมกันบนท้องถนน เพื่อ ยับยั้ง การ เกิดอุบัติเหตุ  หลายๆคนคงรู้ดี แต่บางคนใช้แตรแบบผิดวัตถุประสงค์ โดยใช้แตรเป็นสิ่งระบายอารมณ์ ท้าทาย หรือแสดงความหงุดหงิดใส่รถคันอื่นๆ ที่อาจจะทำ ผิดกฏระเบียบ การใช้ถนน หรือทำให้เราหงุดหงิดรำคาญใจ ส่งผลไปถึงการมีเรื่องกระทบกระทั่งกัน เราจึงมี กฏ ของการใช้ แตรรถยนต์ให้ถูกวัตถุประสงค์ และหลีกเลี่ยงการปะทะกันบนท้องถนนมาบอกให้รู้กัน

  • ใช้เมื่อยามจำเป็นจริงๆ อย่าใช้พร่ำเพรื่อจนเกินไป จนเป็นการสร้างความรำคาญแก่รถคันอื่นๆ
  • ไม่ควรมีการเปลี่ยนแปลงหรือดัดแปรงแตรรถ เพราะอาจจะส่งเสียงดังเกินไปและผิดกฏหมาย
  • การกดแตรนั้นควรจะรู้จังหวะในการกด เพราะจังหวะการกดนั้นเป็นสัญญานที่ส่งไปถึงรถคันอื่นๆว่า อารมณ์ของเรานั้นเป็นแบบไหน ไม่ควรกดแรง และลากยาว นั่นเป็นสิ่งที่แสดงความอารมณ์ที่โกรธมาก เหมือนเป็นการส่งเสียงด่าโหวกเหวกโวยวาย ซึ่งอาจจะทำให้รถคันอื่นไม่พอใจ และส่งผลไปสู่การทะเลาะวิวาทอย่างแน่นอน ในขณะเดียวกันถ้าจะใช้ก็ควรกดเพียงแค่ระยะสั้นๆ เพื่อเตือนให้รถคันที่เราอยากจะ เตือน ให้เค้ารับรู้ก็น่าจะเพียงพอแล้ว
  • เราสามารถใช้การกระพริบไฟสูงเพื่อเป็นการ ส่งสัญญาน เตือน รถคันอื่นๆ แทนการใช้แตรได้เช่นเดียวกัน แต่ควรจะใช้ในการ ส่งสัญญาน ในระยะไกล แต่ถ้าหากว่าเราเห็นรถกำลังจะออกจากซอยหรือกลับรถโดยที่เราวังเกตแล้วว่าเค้าไม่เห็นเราแน่ๆแล้ว การกดแตรเดือนจะมีประสิทธิภาพดีที่สุด
  • ในสถานที่อย่างเช่นโรงพยาบาล วัด โรงเรียน หรือสถานที่ราชการหลายๆที่ จะมีกฏห้ามการใช้แตรภายในสถานที่นั้นๆ เพราะฉะนั้น ควรสังเกตกฏให้ดีก่อนขับรถเข้าไป

ทุกวันนี้มีเหตุการณ์กระทบกระทั่งทะเลาะวิวาทบนถนนให้เห็นบ่อยครั้งมาก ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าบางส่วนนั้นมาจากการขาดระเบียบวินัยบนท้องถนน ส่งผลให้เกิดความวุ่นวายบนท้องถนน และบางทีถึงขั้นไปถึงการทะเลาะวิวาทกันเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นถ้าหากเรามีระเบียบวินัยในการใช้ถนน ความวุ่นวายก็ไม่เกิด และการกดแตรก็ไม่จำเป็นอีกต่อไป