หยุดพฤติกรรมเหล่านี้!! หากไม่อยากให้ยางรถคุณ เสื่อมสภาพก่อนเวลาอันควร

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / หยุดพฤติกรรมเหล่านี้!! หากไม่อยากให้ยางรถคุณ เสื่อมสภาพก่อนเวลาอันควร
ดอกยาง ยางรถ ยางแบน ลมแรง หน้ายาง

ยางรถ ยนต์หนึ่งเส้นมีอายุการใช้งานยาวนานเป็นปีๆ แต่หากคุณใช้ยางแบบไม่ถูกต้องอายุของยางก็จะค่อยๆ เสื่อมสมรรถภาพลงก่อนเวลาอันควรได้เช่นเดียวกัน อย่างที่ทราบกันดีกว่าการเปลี่ยน ยางรถยนต์แต่ละครั้งใช้จำนวนเงินไม่ใช่น้อย เพราะฉะนั้นหากคุณไม่อยากสิ้นเปลืองเงินในการเปลี่ยน ยางรถ บ่อยควรหยุดพฤติกรรมการขับรถเหล่านี้ ก่อนที่ยางรถยนต์ของคุณจะเสื่อมสภาพไปมากกว่านี้

ไม่บรรทุกน้ำหนักมากเกินไป
การบรรทุกของที่มีน้ำหนักมาก ยิ่งทำให้หน้ายางสัมผัสกับผิวถนนมากทำให้ดอกยางบริเวณหน้ายางเกิดการสึกหรอได้ง่าย ยิ่งกว่านั้นการบรรทุกของที่มีนำหนักมากจะทำให้การควบคุมรถเป็นไปได้ยาก ระบบการเบรกของรถจะไม่สามารถเบรกได้ตมที่ต้องการ

ไม่ควรขับขี่ด้วยความเร็วสูง
ยิ่งใช้ความเร็วมากเท่าไหน่ ความเสียดทานและความร้อนในยางก็จะสูงขึ้น ทำให้ยางรถ เกิดความสึกหรอเร็ว อายุการใช้งานก็ลดลง

แรงดันลมแรงอยู่ในปริมาณที่ไม่พอดี
ลมยางที่ไม่พอดี ไม่ว่าจะอ่อนเกินไปหรือแข็งเกินไปจะยิ่งทำให้หน้ายางทำงานหนักมากขึ้น ในกรณีที่ ยางรถ อ่อนเกินไปบริเวณไหล่ยางจะทำงานหนักแะเกิดความร้อนและสึกหรอเร็วขึ้น และเป็นที่มให้ยางระเบิดได้ ส่วนในกรณีที่ลมยางมาเกินไปสิ่งแรกคืออันตรายจากการควบคุมรถที่ยากขึ้น ลื่นไถลได้ง่ายขึ้น ยางระเบิดได้ง่ายขึ้นเมื่อรับแรงกระแทกแรงๆ

หลีกเลี่ยงการเบรกแบบกระแทกและออกตัวอย่างรุนแรง
เมื่อคุณขับมาด้วยความเร็วและมีการเบรกแบบรุนแรงกะทันหันเกิดขึ้น หน้ายางจะเกิดแรงเสียดสีกับพื้นถนนทำให้ดอกยางสึกหรอได้ง่าย เช่นเดียวกับการออกตัวที่แรงล้อจะหมุนฟรี หน้ายางเกิดการเสียดสีกับพื้นภนนทำให้ดอกยางเกิดการสึกหรอเช่นกัน

หลีกเลี่ยงสภาพพื้นผิวถนนที่ขรุขระ
สภาพพื้นผิวถนนที่ขรุขระทำให้หน้ายางเกิดการเสียดสีกับผิวถนน ทำให้ ยางรถ เกิดความสึกหรอมากกว่าพื้นผิวถนนเรียบๆ และหากขับรถมาด้วยความเร็ว เมื่อเจอพื้นผิวขรุขระอาจทำใให้รถเสียการควบคุมได้อีกด้วย

ระบบศูนย์ล้อผิดสเปค
หากระบบศูนย์ล้อผิดปกติไปจากสเปคของรถยนต์ จะทำให้เกิดแรงเสียดทานและลื่นไถลที่หน้ายางมากกว่าปกติ

 

ข้อมูลจาก : kmotors.co.th