จอดรถอย่างไร ไม่เดือดร้อนชาวบ้าน แถมไม่กระเทือนถึงบุพการี

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / จอดรถอย่างไร ไม่เดือดร้อนชาวบ้าน แถมไม่กระเทือนถึงบุพการี
จอดรถ จอดรถขวาง จอดรถแย่ ดึงเบรคมือ เกียร์N

เคยมั้ยที่เวลาคุณต้องการจะ จอดรถ ที่ไหนสักที่เพื่อลงไปทำธุระ แต่ที่จอดรถก็หายากแสนยาก ไปทางไหนก็เต็มๆๆๆ สุดท้ายเหมือนว่าความอดทนของคุณถึงขีดจำกัด ความคิดภายในสมองแว๊บเข้ามาว่า “ช่างมันเถอะ จอดแป๊บเดียวเดี่ยวเราก็กลับมาแล้ว” แล้วคุณก็จอดที่ไหนสักที่ ที่สร้างความเดือดร้อนให้กับคนอื่น และรถคุณก็เสี่ยงต่อการเสียหายด้วยเช่นกัน

จอดรถขวางทางเข้าออกบ้านคนอื่น
ส่วนใหญ่เรามักจะเห็นแต่ละบ้านที่อยู่ติดถนนติดผ้าย “กรุณาอย่าจอดรถขวางประตูบาน” แต่ต่อให้มีป้ายติดแค่ไหน สุดท้ายถ้าคนจะจอดมันก็คือต้องจอด ถ้าเป็นการจอดแบบเจ้าของบ้านยังไม่เข้าหรือออกจากบ้านก็ไม่น่าจะมีปัญหา แต่ถ้าเจ้าของบ้านที่คุณ จอดรถ ขวางต้องการเข้าออกประตูบ้านของเขามื่อไหร่ งานนี้คาดว่าน่าจะเกิดปัญหาต้องเคลียร์กันสักหน่อยแล้ว

จอดซ้อนคันโดยไม่ใส่เกียร์ว่าง
ส่วนใหญ่ลาน จอดรถ สาธารณะทั้งในห้างสรรพสินค้าหรือลาน จอดรถ ในสถานที่ต่างๆ มักจะมีผู้ใช้บริการ จอดรถ เป็นจำนวนมากในแแต่ละวัน ฉะนั้นแค่ซองที่ให้รถเข้ามาจอดดูจะไม่เพียงพอต่อความต้องการ เราจึงเห็นการจอดแปะ การซ้อนคันให้เห็นบ่อยๆ แน่นอนว่าเรื่องนี้เกิดขึ้นจนเป็นเรื่องธรรมดาของสังคมไทย เพราะในเมื่อคุณเดินกลับมาที่รถเห็นรถจอดซ้อนหน้ารถคุณ คุณก็ต้องเข็นรถคันที่จอดขวางออกไป เพื่อให้พื้นที่รถคุณออกจากซองได้ แต่บางคันที่ไม่ใส่เกียร์ว่างไว้ แถมยังจอดซ้อนหน้ารถคุณไว้อีกแบบนี้ คงต้องรอเคลียร์กับเจ้าของรถคันที่จอดซ้อนสักหน่อยแล้ว กรณีแบบนี้เห็นได้บ่อยครั้งในห้างสรรพสินค้า

จอดรถชิดด้านขวา หรือซ้ายของช่องจอดเกินไป หรือจอดรถเหลื่อมช่องจอดของตนเอง
เห็นเคสแบบนี้ก็ได้แต่เหนื่อยใจ เวลาที่คุณเดินมาเพื่อขึ้นรถแล้วเห็นรถที่จอดอยู่ข้างๆ จอดซะชิดรถของคุณจนแทบจะเปิดประตูเข้าไปในตัวรถไม่ได้ บางทีต้องเดินอ้อมไปเปิดประตูฝั่งผู้โดยสาร แล้วปีนข้ามเบาะผู้โดยสารมายังเบาะคนขับ เสียเวลาแถมเสียอารมณ์ หรือบางคัน จอดรถ เกินช่องที่กำหนดไว้ให้จอด โดยจอดเหลื่อมไปทางข้าด้านใดด้านหนึ่ง จอดรถ แบบนี้รถที่จะมาจอดด้านข้างก้ไม่สามารถจอดต่อได้ คนที่จอดไม่ได้คงให้พรบุพการีคนที่ จอดรถแบบนี้ไปเต็มๆ

จอดรถขวางคันหน้าชิดเกินไป
ในกรณีที่รถจอดต่อกันเป็นแถวยาวหากมีพื้นที่ว่างสักหนึ่งที่ พอให้รถสักคันถอยเข้ามาจอดต่อได้ คุณไม่ควรจอดให้ท้ายรถของคณชิดกับรถคันที่จอดอยู่ด้านหลังมากเกินไป เพราะเมื่อคุณจอดเเละดึงเบรกมือไว้แล้วออกไปทำธุระ เมื่อเจ้าของรถยนต์ที่อยู่ด้านหลังคุณต้องการเอารถออก เขาก็ไม่สามารถเอารถออกได้ เพราะท้ายรถเขาก็ติดรถคันข้างหลัง ข้างหน้าก็รถคุณที่จอดขวางอยู่ เจ้าของรถเจ้ากรรมคันนั้นคงต้องถอยเข้าถอยออกนับครั้งไม่ถ้วน ต้องใช้ความพยายามอย่างมากกว่าจะเอารถออกจากแถวได้

จอดรถในช่องจอดรถสำหรับคนพิการ
ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าช่องจอดรถสำหรับคนพิการ แต่สว่นใหญ่คนที่มาจอดที่ช่องนี้ล้วนแต่แข้งขาดีทั้งนั้น เเลเมื่อเวลาที่ผู้พิการต้องการจอดจริงๆ ก็ไม่สามารถจอดได้ พฤติกรรมแบบนี้เป็นกาเอาเปรียบในสังคมสำหรับคนที่เห็นแก่ตัวอย่างหนึ่ง