ซี่ลวด รถมอเตอร์ไซค์ ล้อ ล้อซี่ลวด ล้อรถมอเตอร์ไซค์ ว่าระหว่าง ล้อแม็ก

ว่ากันด้วยเรื่องของล้อซี่ลวด หรือ ล้อแม็ก อย่างไหนที่มีความทนมากกว่ากัน

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / ว่ากันด้วยเรื่องของล้อซี่ลวด หรือ ล้อแม็ก อย่างไหนที่มีความทนมากกว่ากัน

คงเป็นความสงสัยของใครหลายๆคน สำหรับในเรื่องของ ล้อรถมอเตอร์ไซค์ ว่าระหว่าง ล้อแม็ก กับ ล้อ ที่เป็น ซี่ลวด อย่างไหนจะมีความแข็งแรงทนทาน และมีอายุการใช้งานที่ยาวนานมากกว่ากัน

สำหรับในความคิดของใครหลายๆคน มักจะคิดว่า ล้อแม็ก จะมีความแข็งแรงทนทานมากกว่าล้อซี่ลวด อาจจะเพราะด้วยลักษณะและรูปลักษณ์ของตัวล้อที่มีลักษณะของก้านที่มีขนาดใหญ่ และมีน้ำหนักมากกว่าล้อซี่ลวดเลยให้เรารู้สึกถึงความแข็งแรง แต่ในความเป็นจริงแล้ว ล้อซี่ลวด นั้นมีความแข็งแรงที่อาจจะมากกว่า ล้อแม็ก ด้วยซ้ำ ลองสังเกตดูได้จากที่ รถมอเตอร์ไซค์วิบาก และ รถมอเตอร์ไซค์ สายทัวร์ริ่ง ก็ล้วนแล้วแต่ใช้ ล้อซี่ลวด กันทั้งนั้น อาจจะด้วยตัวล้อที่มียืดหยุ่นสูง และรองรับแรงกระแทกได้ดีกว่า จึงเหมาะกับรถที่มีการใช้งานแบบลุยๆ ส่วน ล้อแม็ก นั้นเราจะเห็นได้จากรถในสาย Sport Racing ทางเรียบ ซึ่งอาจจะเป็นเพราะว่า ล้อแม็ก เป็นล้อที่มีน้ำหนักจึงมีส่วนช่วยในเรื่องของการทรงตัว และยิ่งในช่วงที่รถวิ่งด้วยความเร็ว การทรงตัวจึงเป็นสิ่งสำคัญ และ ล้อแม็ก อาจจะเป็นตัวช่วยที่ดีในเรื่องนี้

หลังจากที่เราได้ให้ข้อมูลในเรื่องของคุณสมบัติสมรรถนะและการใช้งานของล้อทั้งสองแบบแล้ว ทีนี้ก็อยู่ที่ตัวรถของท่านเองแล้วล่ะว่าเป็นรถประเภทใดและการใช้งานเป็นแบบไหน