ดอกยาง ยาง ยางรถ ยางรถยนต์

ดอกยาง แบบไหนที่เหมาะกับรถของคุณ

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / ดอกยาง แบบไหนที่เหมาะกับรถของคุณ

ยาง อีกหนึ่งอุปกรณ์ที่สำคัญอย่างยิ่งในการทำให้รถวิ่งได้ การเลือกยางที่ดีก็จะยิ่งทำให้ทุกการเดินทางไปถึงที่หมายอย่างปลอดภัย และยางก็มีหลายประเภทให้เลือกใช้ตามความเหมาะสมของประเภทรถ ซึ่งดูได้จาก ดอกยาง ที่ช่วยยึดเกาะถนนและช่วยรีดน้ำเมื่อขับผ่านบนถนนเปียกน้ำ โดย ดอกยาง แต่ละประเภทจะมีคุณลักษณะที่แแตกต่างกันไป เราลองมาดูกันว่าชนิดของ ดอกยาง มีอะไรบ้าง

ดอกยางแบบละเอียด (Rib Pattern) ลักษณะ ดอกยาง แบบนี้เป็นแนวยาวตามเส้นรอบวงยาง เหมาะสำหรับรถยนต์ที่ใช้งานทั่วไปใช้สำหรับวิ่งบนทางเรียบ

ดอกยางผสม (Rib Lug Pattern) ลักษณะมีทั้งละเอียดและบั้งอยู่ในหน้ายางเดียวกัน โดยดอกละเอียดอยู่ด้านในตรงกลาง ดอกยาง บั้งจะขนาบ 2 ข้าง ใช้ได้ทั้งทางเรียบและขรุขระ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นรถประเภทเอสยูวี พีพีวี กระบะขับ 2 ยกสูง

ดอกบล็อก (Block Pattern) ลักษณะ ดอกยาง เป็นรูปทรงเหลี่ยมหรือวงกลม แตกต่างจากลายดอกแบบละเอียดและบั้ง ดอกยาง บล็อกมีประสิทธิภาพในการตะกุยสูง จึงเหมาะกับรถออฟโรดหรือรถขับเคลื่อน 4 ล้อ ที่ต้องการในการทางทุรกันดารมีความขรุขระ หินโคลนหรือน้ำเป็นอุปสรรค แต่มีข้อเสียคคือเวลาวิ่งพื้นเรียบด้วยความเร็วการยึดเกาะถนนก็อาจด้อยกว่า ดอกยาง ประเภทอื่นๆ และจะมีเสียงดัง

เครดิค : Roojai.com