ดินสอพอง ดูแลรถ ล้างรถสงกรานต์ สงกรานต์

ดูแลรถ ช่วงเทศกาลสงกรานต์ ในแบบคนรักรถ

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / ดูแลรถ ช่วงเทศกาลสงกรานต์ ในแบบคนรักรถ

สงกรานต์ อีกหนึ่งเทศกาลที่คนรักรถแทบไม่อยากเอารถออกจากบ้านเนื่องจากเป็นที่ทราบกันว่า เมื่อเอารถออกไปใช้เป็นไปไม่ได้เลยว่ารถของคุณจะไม่เปียกจากการสาดน้ำ หรือเล่นแป้ง แม้ว่ารถของคุณจะเป็นรถยนต์นั่งไม่ได้เกี่ยวอะไรกับการเล่นน้ำ แต่น้ำและแป้ง หรือดินสอพองที่คนอื่นเล่นกันก็มีสิทธิืกระเด็นมาโดนรถคุณได้ เมื่อรถโดนน้ำ, แป้งเหล่านี้เป็นตัวทำรายสีรถตัวฉกาจ เพราะหากทิ้งไว้นานมันจะกัดกร่อนสีรถของคุณ เราจึงมีวิธีป้องกันเมื่อโดนน้ำและดินสองพองกระเด็นมาโดนในช่วง สงกรานต์ มาฝาก

-หลังจากนำรถออกไปทำธุระเสร็จเรียบร้อยและเมื่อกลับมาถึงบ้าน ควรล้างรถชำระล้างคราบน้ำคลอง หรือดินสอพองที่โดนรถออกทันที อย่าปล่อยทิ้งไว้ข้ามคืนด้วยตนเอง เอาไว้ให้หมดเทศกาลค่อยเอาไปล้างที่คาร์แคร์อีกที เพราะหากนำรถไปล้างที่คาร์แคร์ออกมารถคุณก็มีสิทธิ์โดนน้ำโดนแป้งอีก

-ที่สำคัญเมื่อล้างเสร็จอย่านำปล่อยให้รถแห้งเองกลางแดดจัด เพราะจะทำให้สีรถเป็นคราบน้ำ หลังจากที่ล้างรถเสร็จเรียบร้อยลงน้ำยาเคลือบสีเพื่อปกป้องสีรถ

-เมื่อแป้งกระเด็นมาโดนที่หน้ากระจก อย่าใช้ที่ปัดน้ำฝนทำความสะอาดแป้งเพราะแป้งจะเลอะหน้ากระจกมากกว่าเดิม ซึ่งเป็นอันตรายต่อทัศนียภาพขณะขับขี่ ควรหาที่จอดข้างทางและใช้น้ำฉีดก่อนแล้วค่อยใช้ที่ปัดน้ำชำระฝน

-ทำความสะอาดกระจกทั้งสองฝั่งอย่าให้มีคราบน้ำและแป้งหลงเหลือ