ประมาท รถชน อุบัติเหตุ อุบัติเหตุสงกรานต์

4พฤติกรรมยอดแย่! ทำให้เกิด อุบัติเหตุ ถึงชีวิตช่วง สงกรานต์

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / 4พฤติกรรมยอดแย่! ทำให้เกิด อุบัติเหตุ ถึงชีวิตช่วง สงกรานต์

อุบัติเหตุ ที่เกิดขึ้นในช่วงเทศกาลสงกรานต์ล้วนมาจากหลายสาเหตุ ทั้งการคึกคะนองขณะขับรถ การเมาสุราแล้วขับ และความประมาทที่ติดอยู่ในนิสัยการขับรถของคนไทย หากลองยึดถือปฏิบัติตามทั้ง 4 ข้อในการขับรถช่วงวันหยุดยาวสกรานต์นี้ เชื่อว่า อุบัติเหตุ ที่เกิดขึ้นจากตัวคุณจะไม่มีทางเกิดขึ้นบนท้องถนนอย่างแน่นอน

1.ห้ามแซงเส้นทึบ ไม่ควรแซง เพราะหากแซงไม้พ้นรถของคุณคุณอาจชนประสานงากับรถที่วิ่งสวนมา หรือหากแซงไม่พ้นคุณอาจหักหลบเข้าข้างทาง เป็นอันตรายต่อทั้งคุณและรถคันอื่น

2.ห้ามขับรถเร็วเกินกฎหมายกำหนด นอกเขตเทศบาลไม่เกิน 90 กม./ชม.  แน่นอนว่าช่วงเทศกาลสงกรานต์ในเขตชุมชนมักจะมีการตั้งจุดเล่นน้ำกัน หากคุณใช้ความเร็วเกินกว่าที่กฏหมายกำหนดในเขตชุมชน ด้วยความเร็วของรถหากเกิดอุบัติเหตุหรือเหตุการณ์ไไม่คาดฝันขึ้นมา คุณไม่อาจควบคุมรถได้ทันท่วงที

3.การฝ่าฝืนการจราจร เป็นเหตุให้เสียชีวิต เรื่องนี้มักเกิดขึ้นบ่อยในช่วงเทศกาล โดยเฉพาะผู้ที่ดื่มสุราเข้าไปเเล้วขับรถอาจเกิดความคึกคะนอง ไม่เคารพกฏจราจร การละเมิดกฏจราจรของคุณอาจสร้างความเดือดร้อนให้กับตัวคุณเองและผู้อื่น

4.ไม่หยุดรถให้คนข้ามทางม้าลาย ผิดกฎหมาย และอาจทำให้ผู้อื่นเสียชีวิต คล้ายๆ กับข้อ 3 เพราะการไม่หยุดรถให้ผู้อื่นขามถนนบนทางม้าลายก็ไม่ต่างจจากการละเมิดกฏจราจรเช่นกัน