จอดรถ จอดรถเข้าซอง ถอยรถ ถอยหลังเข้าซอง

จอดรถเอาหน้าเข้า หรือถอย เอาหน้าออก แบบไหนดีกว่ากัน?

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / จอดรถเอาหน้าเข้า หรือถอย เอาหน้าออก แบบไหนดีกว่ากัน?

คุณมีพฤติกรรมในการ จอดรถ อย่างไรระหว่าง เจอที่จอดปุ๊บพุ่งเอาหน้าเสียบเข้าไปในที่จอดปั๊บ หรือยอมเสียเวลาถอยรถเพื่อเอาด้านท้ายเข้าซองที่จอด  ทั้งสองวิธีมีข้อดีแตกต่างกัน แต่ถ้าวัดข้อดีกันแบบเป็นข้อๆ แล้ว การ จอดรถ แบบเอาหน้าเข้ามีข้อดีแค่สะดวกในการจอดเท่านั้น แต่การถอยหลังเอาหน้าออกจากซองที่ จอดรถ มีข้อดีมากกว่าการเอาหน้ารถเข้าไปจอดอย่างมาก และนี่คือข้อดีที่ว่าทำไมถึงควรถอยหลังเอาหน้ารถออกในการ จอดรถ

1.สะดวกต่อการขับรถออก
เมื่อคุณเสร็จจากธุระและขึ้นมาในรถเพื่อต้องการออกจากที่ จอดรถ สามารถขับออกได้ทันที นอกจากจะสะดวกต่อการออกจากช่องจอดแล้ว ในกรณีที่เร่งรีบการ จอดรถ เอาหน้าออกก็สามารถขับออกไปได้ทันที ไม่ต้องเสียเวลาใส่เกียร์ถอยหลัง

2.ปลอดภัยกว่า
หากคุณ จอดรถ เอาหน้าเข้าช่องจอด หากต้องการออกสิ่งแรกหากต้องการเอารถออก คือต้องถอยรถ ซึ่งหากเป็นการจอดในมุมอับ ขณะถอยรถอาจเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้จากรถ หรือคนที่มาจากด้านหลังในมุมอับที่คุณมองไม่เห็นขณะถอยรถ

3.ประหยัดน้ำมัน
ในกรณีที่คุณเอาหน้ารถเข้าจอด หากต้องการจะออกจากซอง ในตอนนั้นหลังจากที่เพิ่งสตาร์ทเครื่องยนต์เมื่อใส่เกียร์ถอยหลังขณะที่เครื่องกำลังเย็น จะมีอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันมากกว่า หากนำรถถอยเข้าซองจอดขณะที่เครื่องยังร้อน

4.ง่ายต่อการเห็นเห็นสิ่งแปลกปลอมในรถ
หากมีผู้ร้าย หรือคนแปลกหน้าเข้ามาในรถเพื่อหวังโจรกรรมรถ เราสามารถเห็นบุคคลเหล่านี้ได้ง่ายจากด้านหน้าของรถ เพราะหากจอดเอาหน้ารถเข้าซองการมองโจรผู้ร้ายที่แอบเข้ามาในรถจะมองออกยาก เพราะเบาะนั่งบัง

5.ง่ายต่อการช่วยเหลือในกรณีที่แบตเตอรี่หมด
กรณีที่รถยนต์ของคุณแบเตอรี่หมดขณะที่จอด หาก จอดรถ เอาหน้าเข้าและทั้งสองข้างมีรถคันอื่นจอดขนาบข้างทั้งซ้ายและขวา ก็ยากที่จะได้รับความช่วยเหลือในการจัมพ์ไฟแบตเตอรี่จากรถคันอื่น ซึ่งหากเป็นการจอดแบบถอยเอาหน้าออก หากรถคุณแบตหมดก็แค่เปิดฝากระโปรงหน้ารอการช่วยเหลือจากการจัมพ์ไฟจากรถที่มาให้เหลือได้อย่างง่ายๆ