ขับขี่รถทางไกล ปลอดภัย อุบัติเหตุ เทศกาลสงกรานต์

ขับรถทางไกล ช่วงเทศกาลสงกรานต์ ควรระวังสิ่งเหล่านี้

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / ขับรถทางไกล ช่วงเทศกาลสงกรานต์ ควรระวังสิ่งเหล่านี้

ข้อควรปฎิบัติสำหรับนักขับ สิ่งไหนควรทำ และสิ่งไหนที่ไม่ควรทำ ระหว่างการ ขับขี่รถทางไกล ในช่วง เทศกาลสงกรานต์ เพื่อป้องกันการเกิด อุบัติเหตุ ร้ายแรง เพื่อความ ปลอดภัย ในชีวิตของคุณเอง และเพื่อนร่วมทางบนถนน

 • สิ่งที่ควรทำ
  1. ใช้ความเร็วตามที่กฎหมายกำหนด ไม่ควรใช้ความเร็วเกิดนที่กฎหมายกำหนด เพราะหากคุณใช้ความเร็วมากๆ ประสิทธิภาพในการควบคุมรถของคุณก็จะลดลงไปด้วย แน่นอนว่าด้วยความเร็วของการขับ หากมีเหตุการณ์ฉุกละหุกกระทันหัน โอกาสที่จะบังคับรถได้อย่างใจหวังนั้น น้อยมากหรือแทบจะเป็น 0% เลยทีเดียว
  2.มีน้ำใจกับเพื่อนร่วมทาง ไม่ขับรถด้วยอารมณ์ฉุนเฉียว หากท่านทำได้ โอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุจะน้อยลงมาก ไม่ว่าใครจะเป็นอย่างไรอย่าไปสน หากเราควบคุมตัวเองได้ จะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่สุด
  3.เคารพกฏจราจรอย่างเคร่งครัด คนส่วนมากพอออกนอกเมื่องแล้ว มักจะเผลอเรอ ทำตัวมักง่าย ไม่ค่อยเคารพกฏหมาย เพราะคิดว่า ยังไงแล้วตำรวจก็ไม่เห็น แถมกล้อง CCTV ก็ไม่มีอีก ถ้าท่านคิดแบบนี้ ขอยอกเลยว่าคิดผิดถนัดเลย เพราะความคิดแบบนี้อาจจะเป็นบ่อเกิดที่นำท่านไปสู่หายนะก็ได้
  4.พักผ่อนเยอะๆ ป้องกันการหลับในระหว่างการขับทางไกล
 • สิ่งที่ไม่ควรทำ
  1.ขับช้าแต่อยู่เลนขวา หากท่านมีพฤติกรรมแบบนี้ ขอให้เปลี่ยนด่วนๆเลย เพราะพฤติกรรมแบบนี้อาจจะส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงได้เลย
  2.เปลี่ยนเลนไปมาบ่อยๆ หรือขับรถปาดไปมา แน่นอนว่าการขับแบบนี้จะสร้างความรำคาญให้กับเพื่อนร่วมทางอย่างแน่นอน
  3.ถอยหลังเพื่อเปลี่ยนเส้นทาง ในกรณีนี้มักจะเกิดขึ้นในกรณีที่ขับรถเลยทางหรือซอย ถ้าหากขับเลยหรืออยากเปลี่ยนเส้นทาง แนะนำว่าให้ยูเทิร์นกลับมาจะดีกว่าครับ
  4.หยุดรถกระทันหัน เพราะอาจจะทำให้รถคันหลัง เบรคไม่ทัน