สิ่งที่ควรระวังบนท้องถนนสำหรับ Biker

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / สิ่งที่ควรระวังบนท้องถนนสำหรับ Biker
Biker ขับขี่รถ คราบน้ำมัน ทราย น้ำขัง บนท้องถนน หมุดสะท้อนแสงบนถนน หลุม อุบัติเหตุ

สำหรับชาว Biker การ ขับขี่รถ บนท้องถนน เรื่อง อุบัติเหตุ เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ถึงแม้ว่าเราจะป้องกัน และขับขี่อย่างระมัดระวังแล้ว บางทีก็ยังมีเหตุให้ต้องชนต้องล้ม เจ็บตัวกันอยู่เรื่อยไป ซึ่งบางทีอาจจะไม่ได้เกิดจากความผิดพลาดที่ตัวเราเอง หากแต่เป็นสิ่งที่อยุ่บนท้องถนนนี่แหละ ที่เป็นต้นเหตุ เพราะฉะนั้น Biker ควรระวังสิ่งเหล่านี้ ที่ท่านอาจจะพบเจอบนท้องถนนได้ทุกที่ทุกเวลา

1. หลุม – เป็นเรื่องที่มักพบเจออยุ่บ่อยๆในประเทศที่มีการซ่อมแซมถนนอยู่บ่อยๆ ในบ้านเรา เพราะด้วยถนนในหลายๆเส้นทางที่มีรถบรรทุกวิ่งผ่านอยู่บ่อยๆ จึงทำให้ถนนทรุดตัว และส่งผลกับการขับขี่รถทุกประเภทรวมไปถึงมอเตอร์ไซค์ที่ถ้าขี่ไม่ระวัง เจอหลุมใหญ่ๆเข้านี่อาจจะส่งผลให้เจ็บหนักได้เลย


2. ทราย – เกิดจากรถบรรทุกทราย ที่ทรายมักจะหล่นร่วนในตอนที่รถบรรทุกเลี้ยวหรือเข้าโค้ง ทรายส่งผลให้รถมอเตอร์ไซค์เสียการทรงตัว ยิ่งถ้าเจอในเวลาเข้าโค้ง ถือว่าอันตรายสุดๆ ซึ่งทรายจะทำให้เสียการทรงตัว และรถไถลได้ เราจึงไม่ควรเข้าโค้งด้วยความเร็วสูง เพราะอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุถึงแก่ชีวิตเลยก็ได้


3. คราบน้ำมัน – เกิดจากรถบางคันที่มีปัญหาน้ำมันรั่ว ส่งผลให้น้ำมันหยดลงบนถนน และส่งผลเสียโดยตรงกับรถมอเตอร์ไซค์เลย เพราะถ้าไปเหยียบเข้าจะทำให้รถลื่นเสียการทรงตัว ไม่ต่างจากทราย


4. น้ำขัง – บนถนนบางเส้นทางที่มีน้ำขังนานๆ อาจจะเกิดตระใคร่ขึ้น ตัวตระใคร่นี่แหละตัวปัญหา ที่ทำให้รถลื่น และเสียการทรงตัว


5. หมุดสะท้อนแสงบนถนน – หมุดสะท้อนแสงแสดงเส้นทางในกลางคืน ถ้าไปเหยียเข้าอาจจะทำลื่นล้ม หรือบางทีให้ยางแตกได้เลย