ขโมยรถ จอดรถ ไม่ดับเครื่อง บริษัทประกัน ป.พ.พ. ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ ประมาทเลินเล่อ มาตรา 879

จอดรถ ลงไปทำธุระ แต่ ไม่ดับเครื่อง หากโดนขโมย ประกันจะจ่ายหรือไม่?

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / จอดรถ ลงไปทำธุระ แต่ ไม่ดับเครื่อง หากโดนขโมย ประกันจะจ่ายหรือไม่?

จากกรณีที่มีเหตุการณ์ การ ขโมยรถ โดยที่เจ้าของ รถจอด ไว้ เพื่อที่จะลงไปทำธุระแต่ไม่มีการดับเครื่องยนต์ หลังจากนั้นรถก็ได้ถูกขโมยในเวลาต่อมา แต่โชคดีที่เจ้าของรถมีการแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจสกัดจับไว้ได้ทัน จากเหตุการณ์นี้ก็มีคำถามเกิดขึ้นมาว่า ถ้าหากวันที่เกิดเหตุรถคันนี้ได้หายไปจริงๆ แล้วรถได้ทำประกันไว้ ทาง บริษัทประกัน จะจ่ายหรือไม่

จากกรณีนี้ได้มีการระบุไว้ตาม ป.พ.พ. (ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์) ไว้ดังนี้ ผู้รับประกันภัยไม่ต้องรับผิด มาตรา 879 วรรคหนึ่ง

  • พฤติกรรมของโจทก์ที่จอดรถโดยติดเครื่องยนต์ทิ้งไว้แล้วลงจากรถไปซื้อของ เป็นการขาดความระมัดระวังในการใช้ทรัพย์ หากโจทก์ใช้ความระมัดระวังตามสมควร โดยดับเครื่องยนต์และล็อกประตูรถยนต์ให้เรียบร้อยแล้ว เชื่อว่าคนร้ายไม่สามารถลักรถยนต์ของโจทก์ไปได้โดยง่าย เหตุที่คนร้ายลักรถยนต์ที่จำเลยรับประกันภัยไว้เกิดขึ้น เพราะความประมาทเลินเล่ออย่างร้ายแรงของโจทก์ ซึ่งเป็นผู้เอาประกันภัย จำเลยในฐานะผู้รับประกันภัยภัยจึงไม่ต้องรับผิดในความสูญหายของรถยนต์ ตาม ป.พ.พ.มาตรา 879 วรรคหนึ่ง

ได้อ่านแล้ว ก็รู้เอาไว้เลยว่า หากเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น ทางบริษัทประกันจะถือว่าเป็นความ ประมาทเลินเล่อ ขาดความระมัดระวัง ที่เกิดจากเจ้าของรถเอง ดังนั้นในฐานะผู้รับประกันภัยจึงมีสิทธิ์ที่จะไม่รับผิดชอบในค่าเสียหายในส่วนนี้ เพราะฉะนั้น ไม่ว่าจะไปทำธุระช้าหรือเร็ว ก็ควรที่จะดับรถและล็อคให้เรียบร้อย เพราะเวลาเพียงแค่วินาทีเดียว เราก็สามารถที่จะพลาดได้ กันไว้ดีกว่านะเออ


ข้อมูลจาก siamrath