รถสตาร์ทไม่ติด แบตเตอรี่ แบตเตอรี่รถยนต์ แบตเตอรี่เสื่อม แบตแห้ง

เช็คสักนิด หากรถคุุณมีอาการเหล่านี้แสดงว่า แบตเตอรี่เสื่อม แล้ว

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / เช็คสักนิด หากรถคุุณมีอาการเหล่านี้แสดงว่า แบตเตอรี่เสื่อม แล้ว

อาการสตาร์ทเครื่องยนต์ไม่ติดอาจมาจากหลายสาเหตุทั้งในเรื่องอาการเสื่อมของ ไดสตาร์ท, ปั๊มติ๊ก (ปั๊มน้ำมันเชื้อเพลิง) ไดชาร์จ และการเสื่อมของ เเบตเตอรี่ ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้สตาร์ทเครื่องยนต์ไม่ติดเช่นกัน ฉะนั้นหากรถของคุณมีอาการสตาร์ทติดยากลองปฏิบัติตามขั้นตอนเหล่านี้ดู (ในกรณีที่ ไดชาร์ทยังไม่เสียนะครับ)

 

1.เปิดฝากระโปรงแล้วลองใช้มือขยับหรือหมุนขั้วแบตเตอรี่ทั้ง 2 ข้างดูให้แน่นหรือไม้ หากขั้ว แบตเตอรี่ หลวมให้ขันขั้วแบตเตอรี่ให้แน่น และลองสังเกตดูว่าที่ขั้ว แบตเตอรี่ มีคราบขี้เกลือเกาะอยู่ทั้ง 2ข้างหรือไม่ เพราะขี้เกลือเกาะมากเกินไปจะทำให้กระแสไฟเดินไม่สะดวก หากมีให้ใช้น้ำร้อนราดขั้วแบตเตอรี่ ที่มีขี้เกลือเกาะอยู่ จากนั้นทาด้วยจาระบี

2.ลองเปิดไฟหน้ารถในเวลากลางคืนสังเกตุดูว่าความสว่างของไฟหน้าลดลงจากเดิมหรือไม่ หากไฟหน้าลดลงความสว่างไม่เต็มที่เหมือนเดิมให้สันนิฐานไว้ก่อนเลยว่า แบตเตอรี่ รถเริ่มเสื่อม แต่หากไฟหน้ารถยังสว่างเหมือนปกติเเต่สตาร์ทติดยาก ลองทำตามวิธีต่อไป

3.บิดกุญแจรถไปที่ On ลองทดสอบระบบไฟฟ้าทั้งหมดในตัวรถ ไม่ว่าจะเป็นไฟเลี้ยว, เปิดแอร์เร่งแรงสุด, เปิดวิทยุ หากระบบเหล่านี้ในรถทำงานผิดปกติจากเดิมสันนิฐานไว้ก่อนว่าน่าจะมาจากอาการเเบตเตอรี่เสื่อม หรือเปิดกระจกไฟฟ้าลงและขึ้นทั้ง 2 ข้าง พร้อมๆกันแล้วสังเกตุดูว่ากระจกเลื่อนขึ้นลงแบบหนืดหรือไม่

ทั้งหมดนี้คือการทดสอบ แบตเตอรี่ รถยนต์โดยคร่าวๆ หากต้องการตรวจเช็คว่า แบตเตอรี่ รถคุณยังใช้งานได้ดีแค่ไหนควรนำรถให้ช่างผู้ชำนาญงานตรวจสอบดูจะดีกว่า เพราะอย่างที่กล่าวไปตอนต้นว่าปัญหารถยนต์สตาร์ทติดยาก, สตาร์ทไม่ติดบางทีอาจเกิดจากสาเหตุอุปกรณ์สตาร์ทส่วนอื่นเสียหายก็เป็นได้