พรมรถยนต์ พรมเปื้อน พรมเลอะ รักษาพรมรถรถยนต์ วิธีการดูแล สกปรก อุปกรณ์รถยนต์

พรมในรถยนต์ ดูแลรักษากันหน่อย อย่าปล่อยผ่าน

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / พรมในรถยนต์ ดูแลรักษากันหน่อย อย่าปล่อยผ่าน

พรมรถยนต์ อุปกรณ์รถยนต์ อย่างหนึ่งที่คอยรองรับสิ่ง สกปรก จากภายนอก ที่เข้ามาในรถโดยการที่อาจจะติดรองเท้าใครต่อใครที่ขึ้นมาบนรถ รวมไปถึงของกินต่างๆนาๆที่เข้ามาในรถ ซ้ำร้ายบางคนที่นำเข้ามาอาจจะทำหกเลอะเทอะไปอีก เพราะฉะนั้นการดูและทำความสะอาดจึงสำคัญ ซึ่งนอกจาการดุดฝุ่นแล้ว เรายังจะต้องมีการดูแลรักษาด้วยวิธีอื่นๆอีก เราจึงมี วิธีการดูแล และ รักษาพรมรถรถยนต์ มาบอกกัน

  • เริ่มจากปัญหาหนักๆก่อนเลย หาก พรมเปื้อน สารเคมี ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันเครื่อง จารบี หรือแม้กะทั่งน้ำยาทาเล็บของสาวๆ การล้างหรือซักด้วยน้ำเปล่าอย่างเดียวคงจะไม่พอ ควรจะใช้แชมพูสำหรับ ซักพรม โดยเฉพาะ และควรล้างให้เร็วที่สุด อย่าปล่อยไว้นานเพราะคราบพวกนี้ ยิ่งถ้าปล่อยไว้นานก็จะยิ่งซักยาก และแถมอาจจะซักไม่ออกอีกด้วย
  • พรมเลอะ โคลนหรืออ้วก ควรใช้อุปกรณ์ตักเอาส่วนที่ สกปรก เลอะเทอะนั้นออกไป และเอาผ้าแห้งๆเช็ด ควรเช็ดแบบวงนอกวนเข้าข้างใน เพราะจะทำให้วงที่เลอะไม่ขยายตัวออกไป และใช้กระดาษซับความเปียกชื้นออกไป ในกรณีที่เป็นอ้วก อาจจะมีกลิ่นเหม็นวนอยู่ในรถ แนะนำให้เปิดประตูรถทิ้งไว้กลางแดดสักพัก เพื่อระบายกลิ่นออก
  • หมากผรั่งติดพรม ระวังอย่ารีบเช็ดหรือขูดหมากฝรั่งตอนเหนียว หลังจากนั้นให้เอาน้ำแข็งมาประคบที่หมากฝรั่งให้แข็งตัว หลังจากนั้นก็สามารถใช้ช้อนขูดออกได้เลย
  • พรมเปียกน้ำเล็กน้อย สามารถใช้กระดาษทิชชู่ซับออกได้ หลังจากนั้นให้จอดรถตากแดดสักพัก แต่ถ้าเปียกน้ำมาก ให้ถอดมาซัก ผึ่งแดดจัดๆให้แห้งสนิท อย่าปล่อยไว้นาน เพราะอาจจะทำให้มีกลิ่นอับ และส่งกลิ่นภายในรถได้