ขับรถแช่อยู่เลนขวา แต่ ใช้ความเร็ว ตามที่ กฎหมาย กำหนด อย่างนี้ผิดหรือไม่

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / ขับรถแช่อยู่เลนขวา แต่ ใช้ความเร็ว ตามที่ กฎหมาย กำหนด อย่างนี้ผิดหรือไม่
กฎหมาย ขับช้า ขับรถแช่เลนขวา มีความผิด สร้างความรำคาญ เกิดอุบัติเหตุ เฉี่ยวชน ใช้ความเร็ว

เป็นคำถามที่ถกเถียงกันมานาน สำหรับเรื่องของการ ขับรถแช่อยู่เลนขวา ซึ่งถ้าหาก ขับช้า ก็แน่นอนว่า ผิดอยู่แล้ว แต่ถ้าเรา ใช้ความเร็ว ตามที่กฏหมายกำหนดกำหนดล่ะ จะผิดเหมือนกันหรือไม่ เลิกเถียงกันแล้วเข้ามาอ่านตรงนี้เรามีคำตอบ

สำหรับตามกฎหมายเลนขวามีไว้สำหรับแซงเท่านั้น เมื่อเข้าเลนขวาแล้วแซงมาได้ระยะที่ปลอดภัยแล้ว ผุ้ขับขี่จะต้องขยับเข้าสู่เลนซ้ายเลยทันที ห้ามขับแช่ในเลนขวา เพื่อเปิดทางให้รถหลังที่แวงมาด้วยความเร็วเช่นเดียวกัน เพราะในความเป็นจริงแล้วเลนขวาเป็นช่องทางวิ่งสำหรับรถที่ใช้ความเร็วสูง การ ขับรถแช่เลนขวา นอกจะ สร้างความรำคาญ ให้แก่ผู้ที่ใช้รถใช้ถนนแล้ว ยังอาจจะเป็นต้นเหตุที่ก่อให้เกิดอุบัติเหตุอีกด้วย เนื่องจากจังหวะที่รถตามหลังกำลังจะเบี่ยงแซงซ้าย จะเกิดจุดบอดที่คนขับซึ่งอยู่ในตำแหน่งขวามองไม่เห็น อาจจะส่งผลทำให้ เกิดอุบัติเหตุ เฉี่ยวชน ได้

ส่วนใครที่ยังคิดว่าการขับแช่เลนขวา โดยที่ใช้ความเร็วตามที่กฏหมายกำหนดนั้น ขอบอกว่าเป็นความเชื่อที่ผิด และขอให้เปลี่ยนความคิดเดี๋ยวนี้เลย เพราะตามกฎหมายจราจรผู้ขับขี่ในลักษณะนี้ถือว่า มีความผิด 2 กระทง คือ 1.มาตรา 34 บัญญัติไว้ว่าถนนที่มีการแบ่งเส้นจราจรมากกว่า 2 เลนขึ้นไป ผู้ขับขี่ต้องขับชิดขอบทางด้านซ้าย หากไม่ปฏิบัติตามอาจโดนโทษปรับไม่เกิน 1,000 บาท และ 2.การขับรถกีดขวาทางจราจร โทษปรับตั้งแต่ 400 – 1,000 บาท”


ข้อมูลจาก pptvthailand