ดอกยาง ยางรถยนต์ ร่องยาง ร้านขายยางรถ แก้มยาง

จริงหรือ… ที่ยางรถมีอายุแค่ 2ปี แล้วต้องเปลี่ยนทันที??

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / จริงหรือ… ที่ยางรถมีอายุแค่ 2ปี แล้วต้องเปลี่ยนทันที??

เรามักได้ยินคำพูดที่ว่า “ยางรถยนต์ ใช้มา 2ปีควรเปลี่ยนได้แล้วนะ” อยู่บ่อยๆ ซึ่งคำๆ นี้ไม่ใช่คำแนะนำจากเหล่าแบรนด์ที่ผลิตยาง แต่กลับเป็นร้านตัวแทนจำหน่ายยางที่มักพูดประโยคดังกล่าวจนเข้าไปฝังในสมองเราแล้วว่า ยางใช้มา 2ปีต้องถึงเวลาเปลี่ยนแล้ว!! ตกลงเรื่องนี้จริงเท็จแค่ไหน ยางรถยนต์ ใช้เกินสองปีได้มั้ย? หรือต้องเปลี่ยนทุกๆ 2 ปีจริงๆ? เรามีคำตอบมาให้คุณ

อายุการใช้งานของ ยางรถยนต์ กับตัวเลขที่มักได้ยินบ่อยๆ ว่าควรใช้แค่ 2 ปี หรือวิ่ง ครบ 4 หมื่นกม. ก็ควรจะเปลี่ยนได้แล้วนั้น ถือเป็นเรื่องที่เหลวไหลเพราะตัวเลขเหล่านี้ถือเป็นการดูถูกอายุการใช้งานจริงๆ ของ ยางรถยนต์ มากเกินไป เป็นความเชื่อผิดๆ ที่ร้านขายยางรถมักยกมาอ้างเพือจะได้ยอดขายยาง จนทำให้พฤติกรรมคนขับรถเชื่อกันไปแบบผิดๆ

ด้วยราคาโปรโมชั่นที่แทบจะแย่งลูกค้ากันในตลาด ยางรถยนต์ ประเทศไทย ทำให้ราคาของ ยางรถยนต์ บ้านเรามีราคาไม่สูงมาก แถมบางร้านยังมีโปรโมชั่นที่ลด แลก แจก แถม มาล่อใจลูกค้าทำให้ผู้บริโภคคิดว่าในเมื่อราคายางรถเส้นละไม่กี่บาท ก็น่าจะเปลี่ยนๆ ตามที่คนเขาบอกว่าควรเปลี่ยนทุก 2ปี เพื่อเซฟความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของตนเองดีกว่า เข้าทำนอง เสียน้อยเสียยากเสียมากเสียง่าย ตามประสาคนไทย นั่นจึงทำให้ปัจจุบันมีคนทิ้งยางรถยนต์ ที่ยังใช้งานได้ไปจำนวนมาก

คำถามต่อมาคือสรุปแล้วถ้าให้ใช้เกิน 2ปี แล้วอายุ ยางรถยนต์ จริงๆ สามารถใช้ได้กี่ปี? เรื่องนี้เราคงจะบอกเป็นตัวเลขแบบชัดเจนไม่ได้ว่า อายุการใช้งานจะใช้ได้ 3 ปี 4 ปี หรือ 5ปี เพราะอายุการใช้งานขึ้นอยู่กับการใช้งานของคุณภายใต้เหตุผลว่า ใช้รถบ่อยแค่ไหน, สภาพพื้นผิวถนนที่ใช้เป็นอย่างไร วิธีตรวจสอบอายุการใช้งานของ ยางรถยนต์ ง่ายๆ ด้วยตนเองแค่สังเกตว่า สภาพของ ดอกยาง รถยังมีอยู่หรือไม่, ยางมีรอบแตกร้าวหรือไม่, ร่องยางยังไม่ตื้นเกินกว่า 1.6 มิลลิเมตร ถ้า 3 สิ่งที่กล่าวมายังมีในยางรถของคุณก็ใช้ต่อไป ต่อให้ใช้มากว่า 3ปี หริอเกิน 4 หมื่นกม. ก็ไม่มีปัญหา

สรุปอีกครั้งว่าอายุการใช้งานของ ยางรถยนต์ ไม่มีตัวเลขกำหนดระยะเวลาตายตัว ฉะนั้นกุญแจสำคัญอยู่ที่การใช้งานของคุณเองและเลือกประเภทของยางให้เหมาะสมกับรถของคุณ และควรหมั่นตรวจสอบสภาพ ยางรถยนต์ เป็นประจำ เท่านี้คุณก็สามารถเซฟเงินในกระเป๋าสตางค์ได้แล้ว