ซ่อมแซม รถกระบะ รถลาก รถเสีย ลากรถ

ลากรถอย่างถูกวิธี ถึงที่หมายอย่างปลอดภัย

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / ลากรถอย่างถูกวิธี ถึงที่หมายอย่างปลอดภัย

การ ลากรถ เรื่องจำเป็นอย่างมากในช่วงเวลา รถเสีย และต้องการ ความช่วยเหลือ จากรถอีกคัน เพื่อการลากรถไปยังอู่ เพื่อ ซ่อมแซม ซึ่งการ ลากรถ นั้นจำเป็นต้องทำให้ถูกวิธี เพื่อที่จะได้ไม่ทำให้รถได้รับความเสียหาย แต่ถ้าหากว่าลากไม่ถูกวิธีนั้นแน่นอนว่าอาจจะส่งผลให้เกิดการกระทบกระทั่งกันระหว่างรถลากและรถที่ถูกลากอย่างแน่นอน เราจึงมีวิธีการ ลากรถ ที่ถูกวิธีมาบอกกัน

การที่จะ ลากรถ ได้นั้นต้องมีอุปกรณ์ดังนี้ คือ เชือก สลิง และ แป๊บลาก อุปกรณ์ที่แนะนำและมีความคงทนแช็งแรงน่าเชื่อถือได้มากที่สุดคือ สลิง เพราะมีความยืดหยุ่นและแข็งแรง ส่วนเชือกนั้นอาจจะมีการขาดได้ในระหว่างทาง และแป๊บลาก หากผู้ใช้ไม่มีความชำนาญในการใช้ อาจจะสร้างความเสียหายให้ตัวรถได้

ส่วน รถลาก นั้นถ้าได้รถกระบะจะดีมาก เพราะ รถกระบะ เป็นรถที่มีแรงบิดในรอบต่ำที่ดีจากเครื่องยนต์ดีเซลทำให้เหมาะกับการลากจูงมากกว่ารถเก๋ง แต่ถ้าหากจำเป็นจริงๆ และหา รถกระบะ ไม่ได้ รถเก๋งก็พอจะช่วยได้ แต่ให้ขับไปเรื่อยๆ ไม่ควรใช้ความเร็วมาก

หาจุดพ่วง รถทุกคันจะมีจุดพ่วงมาให้โดยจะเป็นห่วงเล็กๆ ที่ยึดเข้ากับแชสซีโดยตรงทำให้มีความแข็งแรง และที่สำคัญก็คือ ไม่ส่งผลเสียหายกับตัวรถ แต่ถ้าไม่มีก็ต้องหาจุดพ่วงยึด ที่เป็นโครงสร้างหลักของตัวรถ

ส่วนรถทีี่ใช้เพื่อลากจูงนั้น การขับก็ควรจะจับจังหวะการลากให้ได้ เพราะถ้าหากใช้เชือกหรือสลิง การจับจังหวะจะมีความยากกว่าแป๊บลากมาก เพราะเชือกและสลิงจะมีความตึงและหย่อนเป็นช่วงๆ ซึ่งต้องใช้ความชำนาญในการลากอย่างมากในการกะระยะว่าเมื่อไรเชือกตึงหรือกำลังผ่อน สำหรับหลักการง่ายๆคือ คอยสังเกตระดับของไฟของรถเรา และรถลากให้ดีว่าชิดกันมากแค่ไหน แต่ทางที่ดีไม่ควรให้ชิดมากจนเกินไป เพราะถ้าเกิดเหตุฉุกเฉินในระยะประชิด เราจะไม่สามารถหยุดรถได้ทัน และถ้าหากใช้เชือกหรือสลิง ควรระวังอย่าให้มีการกระตุกกันแรงๆ เพราะอาจส่งผลให้มีการขาดได้

สุดท้ายนี้ถ้าหากว่าไม่มีประสบการณ์ก็ควรจะโทรหาหน่วยงานฉุกเฉิน ตำรวจ หรือใช้บริการ รถลาก ให้หาอู่ที่ใกล้ที่สุด และเชื่อถือได้ เพื่อเช็คอาการของรถจะดีกว่า