ขี้เกลือ คราบเกลือ ฉี่สุนัข ดูแลรถ ล้อแม็ก

ฉี่สุนัข มีผลทำให้ล้อแม็กเสียหายจริงหรอ

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / ฉี่สุนัข มีผลทำให้ล้อแม็กเสียหายจริงหรอ

ล้อแม็ก กับ ฉี่สุนัข มหากาพย์ที่เป็นปัญหากระดับโลกมาอย่างช้านาน ที่ทำยังไงก็ไม่มีทางแก้ไขได้อย่าง 100% เสียที สุดท้ายเมื่อเราห้าม สุนัข ไม่ได้ เราก็ต้องหันมา ดูแลรถ ของเราเองอยู่ดี และสำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่า ฉี่สุนัข นั้นมีอานุภาพร้ายแรงกับ ล้อแม็ก เราแค่ไหน วันนี้เรามามาบอกกัน

สำหรับ ฉี่สุนัข นั้นมีคุณสมบัติ เป็นกรดชนิดหนึ่งที่เมื่อโดนโลหะแล้วจะทำปฏิกิริยาโดยตรง ซึ่งกรดนี้จะทำลาย ชั้นฟิลม์ หรือแลคเกอร์ที่เคลือบสีอยู่ และถ้าหาก ล้อแม็ก เป็นแบบเงา ไม่ว่าจะเป็นขอบเงา หรือหน้าเงส่วนของเนื้อล้อ จะยิ่งเสียหายได้มากกว่าแบบที่มีการพ่นสีเต็มวง

หาก ล้อแม็ก โดน ฉี่สุนัข มาแล้วขึ้นเป็น คราบเกลือ ลักษณะจะเหมือน ขี้เกลือ บนล้อที่มีหน้าเงา แต่ถ้าหากเป็นล้อที่มีการพ่นแบบเต็มวง จะมีลักษณะคือ สีจะบวม พอง หรือปูดออกมา ถ้าหากเราลองเอาของแข็งๆไปขูดตรงจุดนั้น เราก็จะพบว่ามีขี้เกลืออยู่เช่นกัน

การแก้ไขปัญหาคือ ถ้าหากเห็นคราบหรือรอย ฉี่สุนัข บนล้อแม็ก ให้รีบล้างน้ำทันที หลังล้างน้ำ ให้เช็ด ล้อแม็ก ให้แห้งทันที  อย่าปล่อยให้แห้งเอง เพราะบางทีอาจจะมีน้ำขังอยู่ในบางส่วนของล้อ ซึ่งน้ำนี่ก็เป็นตัวการที่อาจจะทำให้เกิดคราบขี้เกลือได้เช่นกัน หากยังมองเห็นรอยชัดเจน ในกรณีที่รอยไม่ใหญ่มาก เราสามารถที่จะเอาแปรงเล็กๆ มาจุ่มแลคเกอร์ แบบแห้งเร็ว ทาเฉพาะในจุดที่มีปัญหา ก็พอจะช่วยแก้ขัดไปได้สักพัก แต่ถ้าหากว่า เป็นรอยมาก แบบวงกว้าง แนะนำให้ลอกออกแล้วทำสีใหม่ก่อนที่จะเกิดความเสียหายมากกว่าเดิม