ดูแลรถหน้าฝน รถเปียกฝน ล้างรถ ล้างรถหน้าฝน

เหตุผลที่ว่า… ทำไมเข้าฤดูฝนยิ่งต้องล้างรถ

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / เหตุผลที่ว่า… ทำไมเข้าฤดูฝนยิ่งต้องล้างรถ

เมื่อย่างเข้าฤดูฝนทีไรคนส่วนใหญ่มักคิดว่า “อย่าเพิ่ง ล้างรถ เลยล้างไปฝนก็ตก รถก็กลับมาเปื้อนเปล่าๆ” ที่จริงแล้วเรื่องเหล่านี้คือความเชื่อที่ผิดเพราะการ ล้างรถ ในฤดูฝนถือว่าเป็นการดูแลรถที่สำคัญไม่แพ้ฤดูอื่น ละนี่คือเหตุผลที่ว่าทำไมถึงควร ล้างรถ ในหน้าฝน

1. เพราะในฤดูฝนเมื่อขับรถตากฝนบ่อยๆ เมื่อรถแห้งจะเกิดคราบน้ำฝังแน่นบนสีรถและเมื่อรถตากแดดคราบน้ำที่เพิ่งไปลุยฝนมาจะยิ่งแห้งและฝังเข้าไปถึงสีรถทำให้ทำความสะอาดยาก
2. เมื่อรถจอดอยู่กับที่ขณะฝนตก เศษกิ่งไม้ใบไม้ที่ปลิวมากับฝนจะติดที่ตัวรถ เมื่อปล่อยให้เศษใบไม้เหล่านี้แห้งคารถจะทำให้รถเป็นรอยและล้่างออกยาก
3.ยิ่งใช้งานรถตากฝนมากเท่าไหร่ รถก็จะยิ่งเจอความชื้นมากเท่านั้น หากรถของคุณต้องเจอความชื้นเหล่านีบ่อยครั้ง จะทำให้เกิดสนิทขึ้นมาได้
4.ยิ่งรถเปียก สิ่งสกปรกเศษดินฝุ่น ก็จะยิ่งติดรถได้ง่ายขึ้น เมื่อปล่อยไว้นานเข้าก็จะยิ่งทำให้รถเป็นคราบเปื้อนล้างออกยาก
5.ยิ่งถ้าอาศัยอยู่ในเขตอุตสาหกรรมโอกาสที่คุณจะเจอฝนกรด มีมากกว่าพื้นที่อื่น ซึ่งหากรถของคุณต้องเจอกับฝนกรดบ่อยๆ โอกาสที่สีรถของคุณจะเกิดความเสียหายขึ้นได้ง่ายเพราะฝนกรดมีค่าความเป็นกรดมากกว่าน้ำฝนทั่วไป

เมื่อเราปล่อยปะละเลยปล่อยให้รถสกปรกในหน้าฝนก็มีแต่จะทำให้รถของคุณเสียหายหนักกว่าเดิมเท่านั้น และเมื่อรถยิ่งสกปรกมากก็ยิ่งมีภาระค่าใช้จ่ายในการล้างรถมากขึ้นเช่นกัน เพราะฉะนั้นแล้วถึงหน้าฝนแบบนี้อย่าละเลยเรื่อง ล้างรถ ให้สะอาดเป็นอันขาด อย่าคิดว่าว่าล้างไปก็เจอฝนเพราะยิ่งรถตากฝนยิ่งล้างบ่อยๆ ก็ยิ่งดีต่อสภาพรถของคุณ