ซ่อมรถ ดูแลรถ รถบ้านมือสอง รถมือสอง เช็คสภาพรถ

สิ่งที่ต้องดูแลเป็นพิเศษหลัง ซื้อรถมือสอง มาใช้

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / สิ่งที่ต้องดูแลเป็นพิเศษหลัง ซื้อรถมือสอง มาใช้

สำหรับบางคนรถยนต์คันแรกในชีวิตของพวกเขาอาจเริ่มจากการซื้อ รถมือสอง มาขับก่อน ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่า รถมือสอง สภาพเครื่องยนต์ อะไหล่ชิ้นส่วนต่างๆ ไม่มีทางเหมือนของใหม่ และเเน่นอนชื่อก็บอกอยู่ทนโท่ว่า  รถมือสอง ฉะนั้นเราจึงต้องดูแลเอาใจใส่เป็นพิเศษ และนี่คือข้อควรปฏิบัติในการดูแล รถมือสอง ที่คุณเพิ่งถอยมาใหม่ เพื่อความปลอดภัยในการขับขีและดูแลอายุการใช้งานให้แก่ รถมือสอง ของคุณ

1 หม้อน้ำ ลองตรวจเช็คว่าหม้อน้ำมีรอบรั่วหรือคราบสนิมจากการแห้งของน้ำหรือไม่ หากตรวจพวปริมาณน้ำมีการลดให้รีบนำรถไปให้ช่างตรวจสอบหม้อน้ำทันที

2 ถ่ายน้ำมันของเหลวทุกชนิดออกไปเช่น น้ำมันเครื่อง, น้ำมันเกียร์, น้ำมัช็คว่าน้ำในหม้อน้ำมีปริมาณที่ลดลง ควรรีบนำรถไปให้ช่างตรวจเช็คหม้อน้ำทันทีเพื่อสาเหตุของการรั่วนเฟืองท้าย, น้ำมันเบรก, น้ำมันคลัตช์, น้ำมันพวงมาลัยเพาเวอร์, น้ำมันกระปุกพวงมาลัย, น้ำยาหล่อเย็นหม้อน้ำ ฯลฯ เพราะการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเหล่านี้ใหม่ก็เปรียบเป็นการยืดอายุการใช้งานของรถคุณออกไปให้ดูเหมือนเป็นรถใหม่

3 กรองอากาศ อุปกรณ์ส่วนนี้เราสามารถตรวจเช็คได้ด้วยตัวเองว่ามีสถาพที่สามารถใช้งานต่อไปได้หรือไม่ คุณสามารถพิจารณาได้ว่าควรจะแค่ทำความสะอาดกรองอากาศหรือเปลี่ยนใหม่

4 แบตเตอรรี่ ควรเปลี่ยนเป็นแบตเตอรี่ลูกใหม่ไปเลย เพราะแบตเตอรี่แต่ละลูกอายุการใช้งานหลังจากปีแนกไปก็เริ่มเก็บไฟได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ การเปลี่ยนแบตเตอรี่ลูกใหม่ให้กับรถก็เหมือนการทำให้รถกลับมาเกิดใหม่ได้อีกครั้ง

5 ระบบเบรก ตรวจเช็คน้ำมันเบรกว่ายังอยู่ในปริมาณที่สามารถใชช้ได้เพียงพอหรือไม่ ขณะที่ผ้าเบรกหากเบรกแล้วไม่มีเสียงจานเสียดสีกับผ้าเบรกก็เเสดงว่าผ้าเบรกยังใช้การได้

6 ท่อยางในตำแหน่งต่างๆ ของ ถ้ามีคราบน้ำมันเยิ้มให้รีบนำรถไปให้ช่างเช็คเพื่อทำการเปลี่ยนท่่อ เพราะอายุของท่ออาจมีการเสื่อมสภาพตามกาลเวลา

เหล่านี้คือข้อสังเกตเบื้องต้นที่อยากให้คุณลองเช็ค  รถมือสอง ที่คุณกำลังจะเป็นเจ้าของ หากตรวจพบจุดไหนที่ชำรุดให้เสื่อมประสิทธิภาพเเนะนำให้รีบเปลี่ยนอะไหล่ใหม่ทันที อย่าลืมว่านี่คือ  รถมือสอง ที่คุณไม่ได้เป็นเจ้าของมาก่อน เราไม่มีทางรู้เลยว่าเจ้าของคนเเรกจะดูแลรถดีแค่ไหน ฉะนันจึงเป็นหน้าที่ของคุณซึ่งเป็นเจ้าของรายใหม่ที่ต้องดูแลให้ดีที่สุดนับตั้งแต่วันแรกที่ถอยออกมาจากเต็นท์