น้ำมัน น้ำมันคลัทช์ น้ำมันพาวเวอร์ น้ำมันเบรก มันเกียร์ออโต

วิธีตรวจเช็คระดับน้ำมันต่างๆ สำหรับรถยนต์ แบบง่ายๆ สามารถทำได้ด้วยตัวเอง

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / วิธีตรวจเช็คระดับน้ำมันต่างๆ สำหรับรถยนต์ แบบง่ายๆ สามารถทำได้ด้วยตัวเอง

บางครั้งการตรวจ เช็ครถยนต์ ก็เป็นเรื่องง่ายที่คุณสามารถทำได้เบื้องต้นด้วยตัวคุณเอง เพราะการหมั่นดูแลรถยนต์อยู่เสมอก็เป็นการยืดอายุการใช้งานของรถคุณให้ยาวนานออกไป และการตรวจเช็คระดับ น้ำมัน ต่างๆ ในรถก็มีความสำคัญเช่นกัน เพราะทุกอะไหล่ชิ้นส่วนอุปกรณ์รถยนต์ต่างต้องใช้ น้ำมันในการทำงานเหมือนกับเครื่องยนต์ที่ต้องเต็ม น้ำมัน เพื่อให้รถวิ่ง และนี่คือสิ่งที่คุณควรหมั่นตรวจสอบระดับ น้ำมัน ในการใช้งานอย่างสม่ำเสมอ

ระดับน้ำมันเบรก
วิธีสังเกตดูง่ายๆ เวลาเปิดกระโปรงหน้ารถเราจะเห็นกระปุกน้ำมันเบรกมีคำว่า MAX และ MIN แน่นอนว่าระดับน้ำมันเบรกต้องอยู่ที่ระดับ MAX เสมอ หากน้ำมันเบรกตกไปอยู่ที่ระดับ MIN ให้สันนิฐาน 2 กรณีคือ อาจมีการรั่วของน้ำมันเบรกออกจากระบบเบรก หรือผ้าเบรกอาจสึกหรอเป็นผลให้ซึ่งระดับน้ำมันเบรกจะลดลงน้อย

ระดับน้ำมันคลัทช์
เช่นเดียวกับน้ำมันเบรก ให้สังเกตที่กระปุก น้ำมันคลัทช์ มีคำว่า MAX กับ MIN ระดับน้ำมันคลัชท์ ควรอยู่ที่ระดับ MAX เสมอ ถ้าพบวา น้ำมันคลัทช์ ในกระปุกลดลงควรนำรถให้ช่างผู้ชำนาญตลอดสอบ

ระดับน้ำมันเกียร์ออโต
ควรตรวจเช็คขณะที่สตาร์ทเครื่องยนต์ด้วยการการดึงก้านวัด น้ำมันเกียร์ออโต ออกเช็คด้วยการดึงก้านวัดออกมาและเสียบกลับลงไปใหม่ จากนั้นให้ดึงออกมาอีกครั้งสังเกตระดับ น้ำมันเกียร์ที่ปลายด้าม หากระดบน้ำมันเกียร์อยู่ที่ขีด F แสดงว่าระดับ น้ำมันเกียร์ยังใช้งานได้ปกติ

ระดับน้ำมันพาวเวอร์
เช่นเดียวกับการตรวจเช็คระดับ น้ำมันเกียร์ AUTO ต้องสตาร์ทเครื่องยนต์ จากนั้นหมุนฝาปิดกระปุก น้ำมันพาวเวอร์ จะติด อยู่กับฝากระปุกน้ำมันพาวเวอร์ ที่ก้าน วัดจะมีคำว่า HOT และ COLD อยู่คนละด้าน หากวัดตอนที่เพิ่งสตาร์ทรถให้ดูด้าน COLD หากเช็คตอนที่เครื่องยนต์ร้อนขับมาได้สักพักให้ดูที่ด้าน Hot ถ้าเป็นรถรุ่นใหม่กระปุก น้ำมันพาวเวอร์ จะเป็นพลาสติกใส ที่กระปุกจะมีคำว่า HOT และ COLD อยู่คนละด้าน และมีขีดระดับ MAX กับ MIN เเน่นอนว่าเราต้องหมั่นคอยดูว่า ระดับน้ำมันอยู่ที่ MAX ตลอด