น้ำหนักเบา รถยนต์ ล้อ ล้อ forged ล้อแม็ก

การเลือกล้อแม็ก เรื่องของน้ำหนักสำคัญจริงหรือ?

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / การเลือกล้อแม็ก เรื่องของน้ำหนักสำคัญจริงหรือ?

สำหรับเรื่องของ ล้อแม็ก รถยนต์ อุปกรณ์แต่งรถที่หลายๆคนคงจะนึกถึงเป็นสิ่งแรกที่จะเปลี่ยน แต่การเลือก ล้อแม็ก นั้น นอกจากความสวยงามและราคาที่เหมาะสมแล้ว ยังมีปัจจัยที่ทำให้เราคิดอีกหลายสิ่งอย่างก่อนที่เราจะเลือกมาใส่รถเรา อย่างเช่น ความทนทานแข็งแรง เพราะ ล้อ เป็นอุปกรณ์ส่วนสำคัญที่จะต้องรองรับน้ำหนักทั้งหมดของตัวรถ และต้องไม่มีการบิดงอ หรือแตกหักได้ง่าย แต่อีกสิ่งหนึ่งที่ต้องคำนึงถึงก็คือ น้ำหนักต้องเบา เรื่องของ น้ำหนักเบา ส่งผลกับตัวรถอย่างไร ลองมาดูกัน

สำหรับประเภทของ ล้อแม็ก ที่มีน้ำหนักเบานั้นเราเรียกว่า ล้อ forged สำหรับ ล้อแม็ก ประเภทนี้จะมีกรรมวิธีการผลิตที่ขึ้นรูปจากแท่งอะลูมิเนียม ด้วยแรงกดที่สูงเป็นพัน ๆ ตัน ทำให้เนื้อของชิ้นงานมีความหนาแน่นสูง และสามรถดีไซน์ได้หลากหลายกว่า แน่นอนว่านอกจากจะมีความเบาแล้ว ยังมีความแข็งแรงที่สูงอีกด้วย และสิ่งที่ตามมาก็คือจะมีราคาสูงกว่า ล้อแม็ก แบบปกติทั่วไป ส่วนมากแบรนด์ดังๆมักจะใช้การผลิตแบบนี้

ส่วนที่ว่าเบาแล้วดีกับตัวรถยังไงนั้นก็คือ ด้วยความเบาของตัวล้อนั้นจะไม่เป็นภาระกับเครื่องยนต์และเพลาขับ และทำให้การเคลื่อนขับเคลื่อนของรถมีความคล่องแคล่วมากยิ่งขึ้น มีการออกตัว อัตราการเร่งที่ดีมากกว่าเดิม และส่งผลต่ออัตราการกินน้ำมันที่น้อยลง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเราความเบาของล้อนั้นต้องมีความสัมพันธ์กับขนาดของเคื่องยนต์ด้วย ถ้ารถมีขนาดเครื่องยนต์ที่ใหญ่ แต่ล้อเบาเกินไปก็ส่งผลให้การขับที่อาจจะไม่มีความมั่นคงเท่าที่ควร