ซูเปอร์ไบค์ ทางโค้ง บิ๊กไบค์ สปอร์ตไบค์ เข้าโค้ง

เทคนิคการเข้าโค้ง เพื่อความปลอดภัย สำหรับคนขับบิ๊กไบค์

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / เทคนิคการเข้าโค้ง เพื่อความปลอดภัย สำหรับคนขับบิ๊กไบค์

เป็นที่ทราบกันดีว่ามอเตอร์ไซค์ บิ๊กไบค์ นอกจากจะมีขนาดที่ใหญ่กว่ามอเตอร์ทั่วไปแล้ว เครื่องยนต์ซีซีของมันก็มีกำลังมหาศาลตามขนาดด้วยเช่นกัน ฉะนั้นสำหรับมือใหม่หัดขับบิ๊กไบค์คุณต้องเพิ่มความระมัดระวังในการขับรถชนิดนี้มากกว่ามอเตอร์ไซค์ทั่วไปเป็นพิเศษ และการเข้าโค้งที่ถูกวิธีก็เป็นทักษะที่คนขับ บิ๊กไบค์ ควรฝึกให้ถูกต้องเพื่อความปลอดภัยต่อการขับขี่ของคุณ และนี่คือเทคนิค  Counter Steering  หรือการควบคุม บิ๊กไบค์ ขณะเข้าโค้งที่ถูกต้อง

Counter Steering คือเทคนิกการเข้าโค้งด้วยความเร็ว เช่นหากคุณขับมอเตอร์ไซค์ บิ๊กไบค์ มาตามถนนแล้วเจอโค้งซ้ายคุณต้องหักแฮนด์ไปทางขวาแและถ้าจะเลี้ยวขวาเช่นเดียวกันคุณต้องทำในสิ่งที่ตรงข้ามด้วยการหักแฮนด์ไปทางซ้าย โดยทำเพียงชั่วขณะก่อนเลี้ยวเพื่อทำให้รถเอียงไปในทิศทางตรงข้ามกับการเลียงโค้ง เมื่อเอียงไปทิศทางตรงข้ามเล็กน้อยให้รีบหักแฮนด์กลับเข้าโค้งทันทีเพื่อควบคุมมอเตอร์ไซค์ให้วิ่งไปตามทางโค้ง

ปกติแล้วเทคนิก Counter Steering นิยมใช้กับมอเตอร์ไซค์ Superbike  SportBike หรือ Naked Bike  ประโยชน์ของเทคนิกดังกล่าวเพื่อช่วยในการเข้าโค้งด้วยความเร็วที่มากกว่าปกติ เพื่อบังคับรถให้เกิดการเอียงตัวในขณะเข้าโค้ง ทำให้องศาการเข้าโค้งแคบลงกว่าเดิม

คุณต้องหมั่นฝึกฝนเทคนิก Counter Steering อยู่เสมอเพื่อความชำนาญ หากเป็นมือใหม่หัดขับอย่าเพิ่งเข้าโค้งด้วยความเร็วมากนัก เพราะคุณยังไม่สามารถควบคุมรถและความแรง บวกกับน้ำหนักของตัวรถได้ ควรหาสถานที่ฝึกในถนนที่ปลอดผู้ใช้รถใช้ถนน หรือมีรถสัญจรน้อยที่สุดในการฝึก เมื่อฝึกบ่อยๆ คุณจะเริ่มชินมือกับน้ำหนักรถและโค้งของถนน และเมื่อเริ่มรู้มือในการขับคุณจะสนุกกับการเข้าโค้งในการขับขี่ บิ๊กไบค์