อุบัติเหตุ ไฟจราจร ไฟฉุกเฉิน ไฟผ่าหมาก ไฟเลี้ยว

ไฟฉุกเฉิน กับความเชื่อผิดๆ ที่ใช้มั่วกันมานาน

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / ไฟฉุกเฉิน กับความเชื่อผิดๆ ที่ใช้มั่วกันมานาน

ไฟฉุกเฉิน” ระบบไฟในรถยนต์ที่ใช้งานง่ายๆ เพียงแค่ใช้ปลายนิ้วสัมผัสเข้าไปเบาๆ ที่ปุ่มสัญลักษณ์รูปสามเหลี่ยมเท่านี้ก็จะมีไฟแดงวาบขึ้นมาที่ไฟเลี้ยวทั้งหน้าหลังสี่ด้านพร้อมๆ กัน แต่เชื่อมั้ยว่าทุกวันนี้คนส่วนใหญ่มักใช้ ไฟฉุกเฉิน ในการผิดวัตถุประสงค์ของ ไฟฉุกเฉิน อะไรคือสิ่งที่ผิด และอะไรคือสิ่งที่ถูกต้องในการใช้ ไฟฉุกเฉิน นี่คือสิ่งที่คุณจำเป็นต้องทราบหากเป็นผู้ใช้รถใช้ถนน

ผิด!!!
– เปิด ไฟฉุกเฉิน เมื่อต้องการตรงเวลาผ่านสี่แยกที่ไม่มีสัญญาณไฟจราจร เรื่องแบบนี่้ไม่รู้ไปจำที่ไหนกันมา น่าจะเป็นการทำตามกันในแบบผิดๆ จนติดเป็นนิสัยในการขับรถของคนส่วนใหญ่ไปเเล้ว การเปิด ไฟฉุกเฉิน เพื่อต้องการตรงผ่านสี่แยกที่ไม่มีสัญญาณไฟเป็นบ่อเกิดของอุบัติเหตุเพราะจะทำให้เราเห็นไฟจากรถที่มาทางด้านซ้ายกับด้านขวากะพริบเพียงข้างเดียวเท่านั้น และทำให้เราเข้าใจผิดว่ารถคันนั้นจะเลี้ยว

-เปิด ไฟฉุกเฉิน ขณะที่รถวิ่งอาจเกิดอันตรายเวลาเปลี่ยนเลนได้ เพราะรถคันอื่นไม่สามารถรู้ได้ว่าท่านกำลังเปิดไฟเลี้ยวซ้ายหรือขวา

-เมื่อฝนตกหนักหรือทัศนวิสัยแย่ขณะขับขี่ไม่ควรเปิด ไฟฉุกเฉิน ค้างไว้เพราะเมื่อเปิด ไฟฉุกเฉิน ค้างไว้ แล้วต้องการจะเปลี่ยนเลน อาจทำให้คนที่ขับรถอยู่ใกล้สายตาพล่ามัวได้ เพราะเมื่อฝนตก แสงจากไฟฉุกเฉินที่กระทบหยดนํ้าที่กระจกหน้ารถ จะทำหน้าที่เสมือนเลนส์ ทำให้แสงเกิดการหักเหและจ้ามากกว่าปกติทำให้รบกวนสายตาได้ แถมรถคันที่ตามมาข้างหลังไม่ทราบว่าคุณต้องการเปลี่ยนไปเลนไหน

-จอดซื้อของริมถนน เปิด ไฟฉุกเฉิน ค้างไว้ หรือบางทีจอดริมฟุตบาธที่มีเส้นขาวแดงเพื่อทำธุระแล้วคิดว่าการเปิด ไฟฉุกเฉิน ข้างไว้จะไม่มีความผิด

Keyword: ไฟฉุกเฉิน Bad SEO score

ถูกต้อง
ไฟฉุกเฉิน มีไว้สำหรับรถที่จอดเสียไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้ ซึ่งตาม พรบ. จราจร มาตรา 9 และกฏหมาย ข้อ 11 กำหนดให้ใช้ ไฟฉุกเฉิน ได้ เพราะฉะนั้นไฟฉุกเฉิน สามารถใช้ได้ในกรณีรถเสียที่จอดอยู่กับที่เท่านั้น