ดูแลรักษาสีรถยนต์ ให้ผ่าน หน้าฝน ไปได้อย่างสวยงาม ด้วยวิธีสุดง่ายแค่นี้

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / ดูแลรักษาสีรถยนต์ ให้ผ่าน หน้าฝน ไปได้อย่างสวยงาม ด้วยวิธีสุดง่ายแค่นี้
การดูแล ขับรถ คราบสกปรก ดูแลรักษาสีรถยนต์ รักษาความสะอาดรถ ล้างรถ หน้าฝน

ช่วง หน้าฝน นี้สำหรับคนที่ต้อง ขับรถ ไปทำงานอยู่ทุกวัน คงต้องมี การดูแล รักษาความสะอาดรถ มากเป็นพิเศษ โดยเฉพาะการ ล้างรถ ซึ่งหลายๆคนอาจะคิดว่า นานๆล้างทีคงไม่เป็นไร เพราะไหนๆแล้วล้างไปอีกประเดี๋ยวก็เลอะอยู่ดี

ถ้าใครคิดแบบนี้อยู่ขอบอกเลยว่าผิด เพราะการปล่อยให้ คราบสกปรก ติดเกราะกรังนี้ไม่ได้เป็นเรื่องที่ดีเลย ยิ่งบางเขตที่เป็นเขตอุตสาหกรรมด้วยแล้ว ฝนที่ตกลงมายังมีความเป็นกรดอีกด้วย ถ้าเราไม่รีบล้าง คราบและกรดเหล่านี้จะทำลายสีรถเราไปเรื่อยๆ จนอาจจะทำให้สีไม่สดใส และอาจจะทำให้คราบเหล่านั้นฝังติดจนไม่สามารถล้างออกได้อีกด้วย ส่วน การทำความสะอาด นั้นก็สามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยวิธีการดังนี้

  • ล้างรถอย่างสม่ำเสมอ หากผ่านการลุยฝนมา ถ้าหากไม่มีเวลา ให้ใช้น้ำฉีดเพื่อให้คราบโคลนหรือฝุ่นที่ติดรถมาออกไปก่อน อย่าปล่อยให้คราบติดไว้นาน
  • อย่าจอดตากแดด หากเพิ่งลุยฝนมา เพราะคราบฝนที่เกาะอยู่ที่รถเรา จะฝังแน่นเข้าไป ยิ่งถ้าเป็นฝนกรด อาจจะฝังลึกจนถึงเนื้อสี และถ้าหากเป็นรอบคราบน้ำแล้วล้างไม่ออก แนะนำให้ส่งขัดเคลือบสีโดยด่วน
  • อย่า! นำผ้าแห้งมาเช็ดรถ เพราะอาจจะทำให้เศษฝุ่นหรือโคลนที่ติดรถมาทำให้รถเป็นรอยได้ในขณะที่เราเช็ดหรือถูรถ แนะนำให้ฉีดน้ำล้างจะดีที่สุด
  • ในช่วงหน้าฝน ควรหลีกเลี่ยงการจอดรถใต้ต้นไม้ เพราะบางทีต้นไม้บางประเภท ที่มียางไม้ หรือมีดอก หล่นลงมาใส่ตัวรถ และทำให้มีคราบเหล่านั้นติดตัวรถได้ และส่งผลให้การทำความสะอาดจะยากยิ่งขึ้น
  • ล้างรถในเวลากลางวันดีที่สุด หลีกเลี่ยงการล้างในช่วงค่ำ เพราะรถอาจจะไม่แห้ง อาจจะส่งผลให้เกิดสนิมขึ้นในจุดที่น้ำขังอีกด้วย
  • การเคลือบสีนั้น ถือว่าเป็นการดูแลสีรถที่ดีอย่างหนึ่งเลย แถมยังเป็นการป้องกันสีจากฝนที่มีความเป็นกรดได้อีกด้วย การล้างทำความสะอาดคราบต่งๆ ก็จะง่ายยิ่งขึ้น เพราะฉะนั้นหากมีเวลาควรนำรถไปทำการเคลือบสีบ้าง