สอบปฏิบัติ สอบใบขับขี่ ใบขับขี่ ไม่ตกใบขับขี่

สอบใบขับขี่ภาคปฏิบัติ ไม่ยากอย่างที่คิด ทำตามขัั้นตอนเหล่านี้รับรองผ่านฉลุย

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / สอบใบขับขี่ภาคปฏิบัติ ไม่ยากอย่างที่คิด ทำตามขัั้นตอนเหล่านี้รับรองผ่านฉลุย

เป็นที่ทราบกันว่าการ สอบใบขับขี่ นั้นนอกจากการเข้าฟังการอบรม, ทดสอบสมรรถาพทางร่างกาย, สอบข้อเขียนแล้ว ยังมีปราการด้านสุดท้ายที่มือใหม่ต่างกลัวนักกลัวหนานั่นก็คือ การสอบภาคปฏิบัติ ซึ่งส่วนใหญ่หลายคนที่มาสอบใบขับขี่ ต่างตกม้าตายที่ขั้นตอนสุดท้ายนี่กันทั้งนั้น ว่าแล้วทาง Auto.MThai จึงมีวิธีการเตรียมตัวในการ สอบใบขับขี่ ภาคปฏิบัติมาให้คุณได้ฟิตซ้อมก่อนถึงวันจริง รบรองว่าทำตามคำแนะนำของคุณคราวนี้การสอบใบขับขี่คุณผ่านฉลุยอย่างแน่นอน

ท่าที่1 ขับเดินหน้าและจอดเทียบฟุตบาทตรงป้ายหยุด
ให้หมั่นลองฝึกจอดรถให้ชิดขอบฟุตบาททาวซ้ายมือโดยให้ห่างจากฟุตบาทไม่เกิน 25 ซม. ถ้าไม่มั่นใจว่าระยะห่างแค่ไหนคือ 25 ซม. ก็ลองจอดแล้วใช้สายวัดวัดระยะล้อรถกับฟุตบาทดูเลยว่าห่างกันกี่ ซม. ฝึกบ่อยๆ แล้วคุณจะกะระยะห่างได้ด้วยสายาของคุณเอง ในการสอบจริงที่สนามสอบจะมีเส้นขาวกว้าง 25 ซม. ขนานกับฟุตบาทเอาไว้ให้ หน้าที่ของคุณทำแค่จอดให้ล้อซ้ายเหยียบเส้นขาวเท่านั้น

นอกจากนั้นให้ดูด้านหน้ารถด้วยจะมีเส้นขาวอยู่ข้างหน้าสองเส้น คุณต้องจอดให้กันชนด้านหน้ารถอยู่ระหว่างเส้นสองเส้นนั้น (พูดง่ายๆ คือจอดรถให้ล้อหน้าทับเส้นขาวเส้นแรก) ถ้าจอดเร็วไป กันชนหน้ารถไม่ผ่านเส้นขาวเส้นแรกหรือถ้าหยุดช้าไป แล้วกันชนหน้ารถมันเลยเส้นขาวเส้นที่สองนั่นหมายถึงสอบตก

ท่าที่2 ขับเดินหน้าและถอยหลังแนวตรง
ท่านี้ไม่มีอะไรยาก แค่บังคับพวงมาลัยให้รถมุ่งไปข้างหน้า จากนั้นใส่เกียร์ถอยหลัง ถอยรถให้ตรงไม่ให้รถไปเกี่ยวชนกับเสาด้านข้าง  ท่านี้ไม่ต้องเหยียบคันเร่งในกรณีที่เป็นรถเกียร์ออโตเมติก เพียงแค่ใส่เกียร์ R แล้วค่อยๆ ปล่อยให้รถถอยหลังไปเองช้าๆ

ท่าที่3 ท่าถอยเข้าซองจอด
ท่านี้น่าจะหินที่สุดสำหรับบรรดามือใหม่ แต่ก็ไม่มีอะไรยากเกินความสามารถพยายาจอดรถให้เข้าซองภายใน 7 เกียร์ที่สนามสอบกำหนด ยิ่งรถที่คุณใช้สอบคันเล็กเท่าไหร่ก็ยิ่งได้เปรียบเพราะซองที่สนามสอบเตรียมไว้ให้จะมีขนาดใหญ่พอสมควร วิธีการฝึกให้ขับรถเลยซอง(ซองอยู่ด้านซ้าย) จากนั้นหักพวงมาลัยซ้ายถอยำหลัง รถจะเริ่มถอยในมุม 45 องศา เมื่อรถค่อยๆ เข้าไปในซองให้คอยคืนพวงมาลัยเพื่อตั้งล้อให้ตรง พยายามจอดให้รถอยู่ในตำแหน่งกลางซอง หากรถไม่อยู่กลางซอยให้เดินหน้าตั้งลำใหม่ โดยคำนึงว่าอย่าใช้เกียร์เกิน 7 เกียร์ในการเดินหน้าถอยหลัง

ลองนำขั้นตอนเหล่านี้ไปฝึกซ้อมก่อนเพื่อความเคยชิน เมื่ออยู่ในสนามสอบจริงจะได้ไม่ตื่นตกใจเพราะที่ผ่านมาคุณฟิตซ้อมมาจนพร้อมแล้ว ที่สำคัญก่อนจะทำการสอบปฏิบัติทุกท่าเมื่อเข้ามานั่งในรถแล้วอย่าลืมคาดเข็มขัดนิรภัย เพราะต่อให้คุณจอดรถได้เนียบแค่ไหน หากลืมคาดเข็มเข็ดนิรภัยนั่นหมายความว่าคุณได้สอบตกไปเรียบร้อยแล้ว