การฝึกหัดขับรถ การใช้รถใช้ถนน ข้อแนะนำ นักขับมือใหม่ หัดขับ

ข้อควรปฏิบัติ สำหรับนักขับมือใหม่

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / ข้อควรปฏิบัติ สำหรับนักขับมือใหม่

เรามี นักขับมือใหม่ เกิดขึ้นทุกวัน สิ่งหนึ่งที่ไม่ว่าจะเป็น นักขับหน้าใหม่ หรือหน้าเก่า ควรตระหนักไว้เสมอก็คือ กฏ กติกา การใช้ถนน สำหรับหน้าเก่าแล้วคงไม่มีอะไรจะบอกกล่าวกัน แต่สำหรับหน้าใหม่นั้น ก็ควรที่จะศึกษา การใช้รถใช้ถนน จริงให้มั่น เพื่อที่เวลามีชั่วโมงบินที่สูงแล้วจะปฏิบัติตัวเป็นนักขับที่ดีและไม่เป็นภาระ ให้กับคนรุ่นหลัง แต่สำหรับ นักขับหน้าใหม่ เรามี ข้อแนะนำ เพื่อให้ การฝึกหัดขับรถ ของท่านเป็นไปในทางที่ดีขึ้นอย่างรวดเร็วมาแนะนำ

  • สำหรับนักขับหน้าใหม่ที่เพิ่ง หัดขับ มา ซึ่งยังไม่มีความมั่นในตัวเองที่จะออกถนนใหญ่ ในช่วงแรกเลย แนะนำให้หาคนที่มีความลำนาญแล้วนั่งไปเป็นเพื่อน เพื่อที่จะคอยแนะนำสิ่งที่ดี และวิธีการขับที่ถูกต้องในการขับขี่ของเรา
  • การขับออกถนนจริง ต่างจากการขับในสถานที่ฝึกหัด ก็คือเราต้องเจอกับการจราจรบนถนนจริงๆ รถมาหน้าหลายตาที่เราจะได้เจอทุกรูปแบบ เพราะฉะนั้นการขับแบบระมัดระวังโดยการเริ่มจากตัวเราจึงเป็นเรื่องสำคัญ การกะระยะห่าง ด้วยการไม่ขับรถจี้คันหน้ามากเกินไป จึงเป็นเรื่องสำคัญ เพราะถ้ามีเหตุการณ์การเบรคกระทันหัน เราจะสารมารถที่จะตั้งตัวได้ทันท่วงที
  • ควรศึกษาการใช้สัญญานเตือนต่างๆ เพื่อการแก้ปัญหาฉุกเฉินต่างๆ เพราะเราไม่สามารถที่จะรู้ล่วงหน้าได้ว่า จะมีเหตุการณ์เหล่านี้เกิดขึ้นกับเราได้เมื่อไร การใช้สัญญานขอความช่วยเหลือ หรือบอกเหตุต่างๆ จึงมีความสำคัญมาก
  • หากยังไม่คล่อง กรุณาเลี่ยงการขับรถกลางคืน หรือในช่วงที่ฝนตก เพราะช่วงเวลาเหล่านี้ จะต้องใช้ความชำนาญในการขับอย่างสูง เพราะฉะนั้นหากคิดว่าชั่วโมงบินยังสูงไม่พอ ควรหลีกเลี่ยงช่วงเวลานี้