ดอกยาง ยางรถยนต์ ร่องยาง หน้าฝน แก้มยาง

เตรียมยางรถคุณให้พร้อม สำหรับหน้าฝนที่กำลังจะมาถึง

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / เตรียมยางรถคุณให้พร้อม สำหรับหน้าฝนที่กำลังจะมาถึง

เรียกว่าช่วงนี้ประเทศไทยกำลังก้าวย่างเข้าสู่ฤดูฝนกันเกือบเต็ม100เปอร์เซ็นต์ หลายพื้นที่ในประเทศมีปริมาณน้ำฝนมากกว่าที่ผ่านมา แน่นอนว่าฤดูฝนแบบนี้คุณไม่สามารถหลีกเลี่ยงการขับรถตะลุยฝ่าสายฝนไปได้  เพราะฉะนั้นเราควรเตรียมพร้อมในการใช้ ยางรถยนต์ ให้มีประสิทธิภาพเพื่อรับมือกับสายฝนสายน้ำที่ต้องเจออยู่ตลอดเวลาในช่วงนี้

สิ่งแรกที่คุณต้องคำนึงถึงคือเรื่องของอายุการใช้งานของยางรถ ว่า ยางรถยนต์ ที่คุณใช้มีอายุการใช้งานกี่ปี ปกติ ยางรถยนต์ จะมีอายุการใช้งานระหว่าง 4-5 ปีประมาณ 50,000 – 80,000  กิโลเมตรขึ้นไป แต่ถ้าหาก ยางรถยนต์ ของคุณยังสามารถใช้งานได้โดยการใช้สายตามองดู ดอกยางยังแน่น ยางไม่มีการสึกหรอหรือแตกร้าว ก็ยังสามาถใช้ยางต่อไปได้ แต่เมื่อใดที่เริ่มรู้สึกว่าเนื้อยางเริ่มแข็งขึ้น ขับแล้วรู้สึกถึงความกระด้างระยะเบรกยาว การยึดเกาะถนนน้อย หากรถยนต์เริ่มมีอาการเหล่านี้ก็น่าจะถึงเวลาแล้วที่คุณต้องเปลี่ยนยางเพื่อความปลอดภัยในหน้าฝน

สาเหตุที่ให้ดูสภาพของ ดอกยาง นั่นเพราะ ดอกยาง มีหน้าที่ยึดเกาะถนนเเละรีดน้ำประสิทธิภาพเหล่านี้อยู่กับหน้า ดอกยาง ของคุณ ถ้า ดอกยางบางลงหรือเสื่อมประสิทธิภาพในการรีดน้ำของยางขณะที่บนถนนที่เจิ่งนองก็จะลดน้อยลงการยึด เกาะถนนก็จะลดน้อยลงด้วยเช่นกัน อย่ามัวแต่รอช้าหรือเสียดายเงินที่ต้องจ่ายไปเป็นค่ายางเส้นใหม่ เพราะในตลาด ยางรถยนต์ ปัจจุบันมีหลากหลายแบนด์หลากหลายราคาให้คุณเลือก ตั้งแต่ราคาปานกลางไปจนถึงราคาสูง ซึ่งหากรถยนต์ของคุณเป็นรถยนต์เก๋งบ้านใช้งานธรรมดาขับจากบ้านไปทำงาน ไม่ได้ใช้งานลุยหรือบรรทุกอะไรหนักหนาก็เลือกใช้ ยางรถยนต์ แบบรุ่นราคาปานกลาง ขอบยางเท่ากับขนาดเดิมที่ติดรถมา แค่นี้คุณก็สามารถขบรถในช่วงฤดูฝนได้อย่างอุ่นใจ และปลอดภัย