การดูแล ชุบโครเมี่ยม ทำความสะอาด ล้อแม็ก

วิธี การดูแล ล้อแม็กชุบโครเมี่ยม ให้มีความแวววาวได้ยาวนาน

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / วิธี การดูแล ล้อแม็กชุบโครเมี่ยม ให้มีความแวววาวได้ยาวนาน

ความแวววาวของ ล้อแม็ก ชุบโครเมี่ยม เป็นสิ่งที่ช่วยให้รถดูหรูดูแพงขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเจน ซึ่งเป็นสิ่งที่สายแต่งรถชอบอย่างมาก แต่สิ่งที่มาคู่กับความสวยงามก็คือ การดูแลที่ดี เพื่อให้ความแวววาวนั้นอยู่คงทนกับเราไปได้นาน ซึ่งถ้าหากใช้ไปนานๆ อาจจะต้องมีสีหลุดลอก หรือบวมปูดขึ้นมาบ้าง หลายๆคนคงอยากรู้ว่า การดูแล ล้อแม็ก ชุบโครเมี่ยม นั้นมีวิธีการอย่างไร

สำหรับล้อที่ผ่านสกปรกมา ไม่ว่าจะเป็นคราบสกปรกต่างๆ เช่นฉี่สุนัข หรือเศษดินโคลนต่างๆ เมื่อกลับถึงบ้านแล้ว เราควรที่จะรีบ ทำความสะอาด ทันที เพราะถ้าหากปล่อย

ทิ้งไว้นานอาจจะทำให้สีของล้อ หม่นหมอง หรือโป่งบวมได้การดูแลคือ

  • ให้ใช้น้ำสะอาดฉีดหรือล้างที่ล้อ หลังจากนั้นให้ใช้ผ้าเช็ดออกให้แห้ง อย่าปล่อยให้น้ำขัง เพราะถ้าน้ำขัง น้ำอาจจะเป็นศัตรูตัวหลักที่ทำให้สีบวมหลุดร่อนได้
  • ใช้น้ำยาสำหรับขัดโครเมี่ยมโดยเฉพาะขัด บ่อยๆ
  • ไม่ควรใช้สก๊อตไบรท์,แปรงลวด หรือแปลงที่มีความแข็งดู เพราะอาาจะทำให้พื้นผิวเกิดรอยได้

แนวทางการแก้ไขหลังจากที่เจอปัญหาแล้วคือ นำ ล้อแม็ก มาลอกสี โครเสี่ยม ออก แล้วก็ทำการชุบสีใหม่ แต่บางทีการชุบสีใหม่ก็อาจจะไม่ได้ตอบโจทย์หรือดีเท่าที่ควร เพราะสำหรับการใช้งานในระยะยาว ยังไงแล้วสีก็ยังต้องลอกอยู่ดี ซึ่งเราก็ต้องนำกลับไปชุบสีใหม่อีก แถมในการชุบสีแต่ละครั้งก็มีค่าใช้จ่ายที่สูงพอสมควร คนส่วนใหญ่จึงมักที่จะใช้การ “ปัดเงา” แทน ซึ่งการปัดเงาจะมีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างน้อยกว่าการชุบสี แต่ยังไงแล้วก็เป็นเพียงแค่การแก้ปัญหาเฉพาะหน้าเท่านั้น และก็ไม่ได้ติดทนนานมากมาย ทางที่ดีเราควรเริ่มจากการดูแลด้วยตัวเองจะดีกว่า