ผิดปกติ พวงมาลัยรถยนต์ ลักษณะอาการ วิธีการสังเกต

วิธีสังเกตอาการผิดปกติ จากพวงมาลัย

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / วิธีสังเกตอาการผิดปกติ จากพวงมาลัย

พวงมาลัยรถยนต์ ที่เราขับขี่อยู่ทุกวันนั้น ในบางครั้งอาจจะมีสิ่ง ผิดปกติ เกิดขึ้นได้ ซึ่งอาจจะมาจากหลายสามารถ แต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่า ลักษณะอาการ ในแต่ละอย่างนั้นเป็นอย่างไร วันนี้เรามี วิธีการสังเกต อาการผิดปกติจากพวงมาลัย มาบอกกัน

พวงมาลัยหนัก อาการนี้อาจจะเกิดจาก สายพานหย่อน หรือน้ำมันพวงมาลัยพาวเวอร์ขาด แต่ในกรณีที่หนักในช่วงขณะเลี้ยวรถ ให้สันนิษฐานว่าอาจจะเป็นเพราะวาล์ว หรือยางลมอ่อน, ศูนย์ล้ออาจมีปัญหา แต่ถ้าในกรณีรถรุ่นใหม่ อาจจะเกี่ยวกับปั๊มระบบไฟฟ้ามีปัญหา

พวงมาลัยหลวม หรือมีช่วงฟรีมาก อาการนี้ส่งผลต่อการควบคุมทิศทาง เกิดขึ้นจากพวงมาลัยโดยตรง ถ้าหากมีเสียงดังตอนเลี้ยว อาจจะเกิดจากลูกหมากปลายแร็ก หรือบางทีการสึกหรอจากอุปกรณ์บางอย่าง ถ้าปล่อยทิ้งไว้ อาจจะส่งผลต่อการควบคุมทิศทาง เช่นลูกหมากปลายแรกมีปัญหา หรืออาจเกิดจากการสึกหรอของฟันแร็ก ความห่างของลูกปืนในกระปุกพวงมาลัยกับลูกปืนคอพวงมาลัย และที่มีปัญหามากคือ การหลวมคลอนของข้อต่อแกนพวงมาลัย

พวงมาลัยสั่น อาการที่เจอบ่อยที่สุด สาเหตุอาจจะมาจากยางเก่า ลูกปืนล้อหรือโช้คอัพอาจจะเสียหรือยางเครื่องแท่นเกียร์ชำรุด การขันน้อตล้อไม่แน่น การตั้งล้อไม่ได้ศูนย์เนื่องมาจากรูน้อตล้อไม่ดี ก็สามารถทำให้ตัวล้อมีความบิดเบี้ยวส่งผลให้เกิดพวงมาลัยมีปัญหาได้เช่นกัน

พวงมาลัยเลี้ยวแล้วไม่หมุนคืน สาเหตุมาจากการตั้งศูนย์ล้อที่ผิด แนะนำให้เข้าศูนย์อย่างด่วน