น้ำท่วม น้ำท่วมรถ ฝนตก รถเสีย

สิ่งที่ควรทำหลังจาก น้ำท่วมรถ ไม่ต้องตกใจ ตั้งสติแล้วทำตามนี้

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / สิ่งที่ควรทำหลังจาก น้ำท่วมรถ ไม่ต้องตกใจ ตั้งสติแล้วทำตามนี้

ฝนตก น้ำท่วม มักเป็นเรื่องที่มาคู่กันอย่างไม่ต้องสงสัย ไม่ว่าจะเป็นที่ไหนๆก็สามารถประสบพบเจอกันได้ทั้งสิ้น แต่ที่เจอบ่อยสุดๆ ก็เห็นจะหนีไม่พ้นคน กทม. เรียกได้ว่า เจอกันจนชินชา ฝนตก หนักหน่อยถนนก็พร้อมที่จะเป็นทะเลเลยทีเดียว ซ้ำร้าย คนที่ใช้รถใช้ถนนอาจจะเจอ น้ำท่วม สูงขึ้นมาเข้ารถทำให้ รถเสีย อีก และถ้าหากเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น ควรจะทำอย่างไร เรามีคำแนะนำ

  • เริ่มแรกเลย ให้ล้างทำความสะอาดรถก่อน โดยการฉีดน้ำเข้าใต้ท้องรถ ซอกซอนตามใต้ซุ้มล้อ เพื่อไล่เศษดินทรายที่ติดมาออกให้หมด
  • ในกรณีที่น้ำขึ้นถึงฝากระโปรงหน้า ห้ามบิดกุญแจให้ระบบไฟในรถทำงานหรือสตาร์ทรถเด็ดขาด ถ้าหากรถจอดอยู่ในบ้านแล้วน้ำท่วม หากเราเห็นน้ำสูงขึ้นเรื่อยๆ แนะนำให้ปลดขั้วแบตเตอรี่ออกก่อนเลยจะดีมาก แต่ถ้าหากไม่ทั้นแล้ว หลังน้ำลด ให้ปลดอุปกณ์ที่เป็นไฟฟ้าทุกอย่าง รวมไปถึงถอดหัวเทียน กล่องรีเลย์ทั้งหมด รวมทั้งกล่องอีซียู เพื่อนำไปตากแดด รถเครื่องเบนซินให้ใช้ลมเป่าไปที่เบ้าหัวเทียนไล่น้ำออกให้หมด
  • หลังจาก น้ำท่วมรถ สิ่งที่ตามมาก็ไม่พ้นเรื่องกลิ่นเหม็นอับ เราควรที่จะนำรถไปตากแดด แล้วเปิดประตูทั้งหมดทิ้งไว้ ถอดวิ่งที่เป็นผ้าหรือหนังทั้งหมดไปซัก อุปกรณ์ภายนอกก็เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นโคมไฟหน้าหรือไฟหลัง ควรจะถอดออกมาตากแดดเพื่อไล่ความชื้นออกให้หมด
  • เช็คสีของน้ำมันเกียร์ ว่ายังมีสีปกติอยู่หรือไม่ ถ้ามีน้ำเจือปนเข้าไป สีของน้ำมันเกียร์จะออกเป็นสีชาเย็น ในกรณีนี้ให้รีบเปลียนถ่ายน้ำมันทันที กรองอากาศก็เช่นกัน รีบเปลี่ยนทันที เพราะถ้าช้าไป สนิมมาเยือนแน่นอน
  • หลังจากที่อุปกรณ์ทุกอย่างแห้งแล้ว ก็ให้ประกอบกลับเข้าที่เดิม และส่งเข้าศูนย์หรืออู่รถเพื่อเช็คให้ละเอียดอีกครั้ง