การใช้งาน ผิดวิธี ระบบเกียร์ เกียร์ออโต้ เปลี่ยนเกียร์

ระวัง! การใช้ เกียร์ออโต้ แบบผิดๆ ที่คุณอาจจะไม่รู้ตัว

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / ระวัง! การใช้ เกียร์ออโต้ แบบผิดๆ ที่คุณอาจจะไม่รู้ตัว

การขับรถยนต์ที่ ระบบเกียร์ เป็นออโต้นั้นง่ายมากในการขับขี่ เพราะใช้เพียงแค่ไม่กี่เกียร์เท่านั้น จะเดินหน้าก็เข้าเกียร์ D แค่ครั้งเดียว แล้วก็ขับยาวๆไปเลย ทีเหลือก็เข้าเกียร์ R สำหรับถอยหลัง เกียร์ N สำหรับการจอดชั่วคราวแบบไม่ดับเครื่องเช่น จอดติดไฟแดง หรือในกรณีจอดแบบสามารถเข็นเคลื่อนไหวได้ หากจอดแบบซ้อนคัน และเกียร์ P สำหรับการจอดสนิทนานๆ แบบไม่ต้องการให้รถเคลื่อน แต่ด้วยการใช้งานที่ง่ายแบบนี้ ก็ยังมีคนที่ใช้งานแบบไม่ถูกต้องอยู่เช่นกัน เราจึงมีวิธีการใช้ เกียร์ออโต้ แบบ ผิดวิธี มาบอกกัน และใครที่รู้ว่ามีพฤติกรรมแบบนี้อยู่ให้รีบเปลี่ยนซะ เพราะไม่งั้นระบบเกียร์จะพังก่อนเวลาอันควร

การใช้งาน เกียร์ออโต้ แบบ ผิดวิธี ที่หลายๆคนมักจะทำคิดว่าไม่น่าจะส่งผลเสียกับ ระบบเกียร์ ก็คือ การเปลี่ยนเกียร์ โดยที่รถไม่ได้หยุดนิ่ง เช่นการเปลี่ยนจากเกียร์ D ไป R โดยที่รถยังไม่นิ่ง ซึ่งข้อบังคับของ เกียร์ออโต้ ที่เป็นสิ่งที่เราควรตระหนักเลยก็คือ ก่อนจะ เปลี่ยนเกียร์ เราควรเบรคให้รถหยุดนิ่งสนิทเสียก่อน อย่างกรณีที่เราเห็นบ่อยๆก็คือ การเดินหน้า – ถอยหลัง โดยที่ไม่ปล่อยให้รถจอดนิ่งสนิทก่อนแล้ว เปลี่ยนเกียร์ ทันที ไม่หยุดรถด้วยเบรค แต่หยุดรถด้วยการ เปลี่ยนเกียร์ แทน ถ้าหากท่านใดรู้ว่ามีพฤติกรรมแบบนี้อยู่  แนะนำให้รีบปรับเปลี่ยนโดยด่วน เพราะการ เปลี่ยนเกียร์ ในทิศทางที่สวนกันแบบนี้ ไม่ดีแน่นอนสำหรับการใช้งานในระยะยาว เกียร์จะมีอาการกระตุก และกลไกสึกหรอไปอย่างรวดเร็ว สุดท้ายก็พังไปในที่สุด

การใช้งาน ที่ถูกวิธีก็คือ ก่อนที่จะ เปลี่ยนเกียร์ เราควรเหยียบเบรคค้างไว้ให้รถหยุดสนิทก่อน แล้วค่อยๆสับ เปลี่ยนเกียร์  ไม่ควรสับเกียร์แบบรวดเร็ว ในลักษณะที่รูดจากเกียร์ D ข้ามไป R เลย เราควรจะพักที่ N ก่อนสเต็ปนึง แล้วค่อยสับไปที่ R เช่นเดียวกันกับกรณีจอดรถ เราควรเบรคให้รถหยุดนิ่งสนิทก่อน แล้วค่อยเข้าเกียร์ P หากท่านทำได้ตามขั้นตอนนี้ รับรองว่าจะยืดอายุการใช้งานของ ระบบเกียร์ ได้อย่างยาวนานแน่นอน