กระจกรถยนต์ ระหว่างการขับรถ เดินทาง แตกร้าว

กระจกรถแตกร้าวระหว่างขับรถ ควรแก้ปัญหาอย่างไร

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / กระจกรถแตกร้าวระหว่างขับรถ ควรแก้ปัญหาอย่างไร

เหตุการณ์ที่ทำให้ กระจกรถยนต์ แตกร้าว จากการที่โดนเศษกรวด หิน เล็กๆกระเด็นใส่อาจจะเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ใน ระหว่างการขับรถ ที่ไม่ว่าจะ เดินทาง ใกล้หรือไกล แต่การ เดินทาง ไกลออกต่างจังหวัด ก็อาจจะมีโอกาสที่จะเจอมากหน่อย แล้วเราจะแก้ปัญหาอย่างไรถ้าหากประสบปัญหานี้ เรามีคำตอบ

ก่อนอื่นเราต้องทำความรู้จักกับ กระจกรถยนต์ ก่อน ว่า กระจกรถยนต์ ของท่านนั้นเป็นประเภทไหน และลักษณะการแตกของแต่ละประเภทเป็นอย่างไร ซึ่ง กระจกรถยนต์ นั้นแบ่งได้เป็น 2 ประเภท

  • ประเภทที่ 1 คือ กระจก เท็มเปอร์ กระจกชนิดนี้จะมีลักษณะการแตกแบบลามทั่วทั้งบาน ดูเหมือนเม็ดข้าวโพด ทำให้การมองเห็นนั้นเรียกว่า แทบจะเป็นศูนย์เลยทีเดียว ถ้าอยู่ในเมืองต้องเรียกรถยกอย่างเดียวเลย แต่ถ้าอยู่ในที่ๆห่างไกล หาคนช่วยเหลือได้ยาก สิ่งแรกที่ต้องทำเลยก็คือ เลาะเอากระจกส่วนที่แตกออกมา หาผ้าหรือกระดาษมารองเศษกระจกไว้ หาไม้ดันเศษกระจกให้หลุดลงมาที่ผ้ารอง หลังจากนั้นค่อยขับไปศูนย์หรืออู่ที่อยู่ใกล้เคียง
  • แบบที่ 2 คือ ลามิเนท กระจกชนิดจะแตกเฉพาะจุด ไม่สร้างปัญหาในการมองเห็นสักเท่าไร เพราะรอยร้าวจะไม่ลามไปทั่วทั้งบาน เพราะกระจกแบบ ลามิเนท จะพัฒนามาจาก เท็มเปอร์ ซึ่งจะมีความปลอดภัยที่สูงกว่า และใช้กันอย่างแพร่หลายในปัจจุบันนี้

ถ้าหากเกิดเหตุการณ์นี้ควรทำอย่างไร ถ้าหากได้ยินเสียงวัตถุกระทบกระจก สิ่งแรกเลยก็คือ ไม่ต้องตกใจ ค่อยๆชะลอรถหาที่ปลอดภัยและจอดเข้าข้างทาง แล้วลองสังเกตดูให้ทั่วว่ามีรอยร้าว หรือรอยแตกหรือไม่ หากพบว่ามีรอยร้าวให้หาสติ๊กเกอร์ใสแปะทับตรงรอยไว้ก่อน เพื่อที่จะไม่ทำให้รอยร้าวมีการลุกลามในระหว่างการขับขี่ เพราะลมที่ปะทะกระจกนั้นมีผลต่อรอยร้าว และสามารถทำให้รอยร้าวลุกลามใหญ่กว่าเดิมได้ หลังจากนั้นก็ค่อยส่งเข้าร้านหรืออู่ที่รับซ่อม ส่วนข้อควรระวังอีกอย่างก็คือ อย่างขับตามหลังรถบรรทุก ที่ไม่มีผ้าคลุมในส่วนหลัง เพราะบางทีอาจจะมีของแถมที่เราไม่อยากได้ กระเด็นมาหาเราก็ได้