ล้อรถยังสภาพดีอยู่หรือไม่ สามารถเช็คอาการดูได้ด้วยตัวคุณเอง

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / ล้อรถยังสภาพดีอยู่หรือไม่ สามารถเช็คอาการดูได้ด้วยตัวคุณเอง
การกระแทก ขอบล้อ ขอบล้อบิด ผิดรูปทรง ล้อดุ้ง วงล้อรถยนต์

วงล้อรถยนต์ อุปกรณ์สำคัญที่ต้องหมั่นเช็คและคอยดูแลอยู่เรื่อยๆ ซึ่งการเช็คสภาพนั้น เราสามารถที่จะตรวจเช็คได้ด้วยตัวเอง ด้วยการสังเกตอาการในระหว่างขับขี่ และสังเกตได้ด้วยตาโดยวิธีการง่ายๆ ดังนี้

อาการผิดปกติของ วงล้อรถยนต์ ที่มักเจอและพบเห็นบ่อยๆ ก็คือ “ล้อดุ้ง” อาการนี้เกิดจากการขับรถตกหลุม ชนขอบถนน หรือพื้นต่างระดับ และมี การกระแทก ที่ ขอบล้อ อย่างแรงจน ขอบล้อบิด ผิดรูปทรง ไม่กลมเหมือนปกติ เราสามารถดูได้จากสิ่งแรกเลยก็คือ ลองสังเกตจากการขับขี่ว่าพวงมาลัยสั่นหรือมีความผิดปกติหรือไม่ สิ่งต่อมาก็คือ มองวงล้อจากด้านหน้าว่า วงล้อยังงมีความกลมอยู่หรือไม่ ปรือถ้ามองจากข้องหน้าแล้วไม่รู้ ลองเปลี่ยนมุมมองโดยการมองจากด้านหลัง ซึ่งวิธีการก็คือ การก้มมองลอดใต้ท้องรถ ซึ่งดูวิธีการอาจจะลำบากหน่อย แต่ถ้ายังไม่มั่นใจ ก็ลองใช้แม่แรงยกดู หมุนล้อทั้ง 4 ล้อ ให้แรงหน่อย หลังจากนั้นลองดูว่าล้อมีอาการแกว่งหรือไม่ สุดท้ายถ้าไม่มีอุปกรณ์หรือเครื่องมือใดๆเลย ก็ลองนำเข้าไปเช็คที่อู่หรือศูนย์บริการเพื่อความชัวร์

ส่วนปัญหาอื่นๆที่มักจะพบเจอก็คือ รอยครูดที่ขอบล้อ ที่เนื่องมาจากการที่ขอบล้อไปรูดกับขอบทางเท้า แนะนำให้ส่งซ่อมโดยด่วน เพราะหากปล่อยทิ้งไว้ ขี้เกลืออาจจะขึ้นได้

ล้อมี รอยแตกร้าว ลองสังเกตให้ดีว่า ส่วนนี้มาจากการที่ล้อเกิดจากการ กระแทกอย่างรุนแรง จาก อุบัติเหตการชน หรือบางทีล้ออาจจะผ่านการซ่อมมาก่อนหน้านี้แล้ว บางทีถ้าล้อที่เป็นแบรนด์ลอกเลียนแบบ คุณภาพอาจจะต่ำกว่ามาตรฐาน ตรงจุดนี้ต้องระวังเป็นอย่างยิ่ง เพราะอาจส่งผลทำให้ยางรั่วแบนอีกด้วย ฉะนั้นต้องตรวจสอบบ่อยๆ