กฏหมายจราจร กรมการขนส่งทางบก ประมูลป้ายทะเบียนรถ ป้ายทะเบียนประมูล ป้ายทะเบียนรถ เลขทะเบียนสวย

เตือนแล้วนะ กรอบป้ายทะเบียนรถเลียนแบบป้ายประมูล ผิดกฏหมาย!!

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / เตือนแล้วนะ กรอบป้ายทะเบียนรถเลียนแบบป้ายประมูล ผิดกฏหมาย!!

ช่วงนี้มีโอกาสได้เห็นรถยนต์ที่ใช้กรอบ ป้ายทะเบียนรถ เลียนแบบลายกราฟฟิกป้ายประมูลวิ่งกันเกลื่อนถนน จนบางทีเผลอเข้าใจผิดคิดว่ารถยนต์คันนั้นใช้แผ่น ป้ายทะเบียนรถ จากการประมูล แต่เมื่อลองดูตัวเลขดีๆ กลับพบว่า เป็นเลขทะเบียนทั่วไป งานนี้ความสับสนมาจากกรอบป้ายทะเบียนที่ทำขึ้นมาเลียนแบบแผ่นป้ายทะเบียนรถ ประมูลที่กรมการขนส่งทางบกเป็นผู้จัดทำขึ้นมาเพื่อใช้สำหรับป้ายทะเบียนที่มาที่มาจากการประมูลเท่านั้น

แล้วใช้กันทั่่วบ้านทั่วเมืองเกลื่อนถนนแบบนี้ไม่ผิดกฏหมายเหรอ? คำตอบคือผิดเต็มๆ สำหรับผู้ที่ใช้กรอบ ป้ายทะเบียนรถ เลียนแบบป้ายประมูล โดยกฎกระทรวงระบุตามพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ. 2522 มาตรา 11 แผ่นป้ายไม่ถูกต้องตามที่กาหนดในกฎกระทรวงทำให้เข้าใจผิดว่าเป็นป้ายทะเบียนประมูล ต้องระวางโทษตามมาตรา 60 ปรับไม่เกิน 2,000 บาท ส่วนกรณีทำป้ายใหม่ทั้งแผ่น เลียนแบบแผ่นป้ายทะเบียนกราฟฟิกแต่เป็นหมายเลขทะเบียนเดิม มีความผิดตามพระราชบัญญัติรถยนต์พ.ศ. 2522 มาตรา 11 ฐานติดป้ายทะเบียนรถที่ไม่ใช่ป้ายซึ่งนายทะเบียนออกให้ ปรับสูงสุดไม่เกิน 2,000 บาท
เช่นเดียวกันและหากภายใน30วันผู้ต้องหายังไม่มาชำระค่าปรับจะมีการดำเนินการฟ้องร้องต่อไป

ดังนั้นเราควรทำความเข้าใจกันใหม่ได้แล้วว่า การใช้กรอบ ป้ายทะเบียนรถ เลียนแบบป้ายประมูลถือว่ามีความผิด ดังนั้นหากคุณเป็นหนึ่งในกลุ่มคนที่มักซื้อแอสเซสเซอรี่มาแต่งรถควรนำกรอบป้ายทะเบียนลายกราฟฟิกป้ายประมูลออกทันทีเพราะหากเจ้าหน้าที่ตำรวจพบเห็นเมื่อไหร่ ต้องถูกจับปรับอย่างแน่นอน อีกหนึ่งเหตุผลที่ควรนำกรอบ ป้ายทะเบียนรถ เลียนแบบป้ายประมูลออกเป็นเพราะเมื่อมีการสวมป้ายทะเบียนเข้ากับกรอบแล้วจะทำให้แผ่นป้ายไม่สามารถสะท้อนแสงในเวลากลางคืนได้

สรุปคือกรอบ ป้ายทะเบียนรถ เลียนแบบป้ายประมูลผิดกฏหมาย ทั้งผู้ขายและผู้ใช้ ผู้ผลิตและจำหน่าย ผิดฐานปลอมแปลงเอกสารทางราชการ ส่วนผู้ใช้ผิดฐานใช้เอกสารราชกา่รปลอม