Automobile cars ford ประหยัดน้ำมัน ฟอร์ด รถยนต์. ความรู้เรื่องรถยนต์

Ford จัดให้… บอก 5 วิธีขับรถอย่างไรที่จะช่วยประหยัดน้ำมัน

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / Ford จัดให้… บอก 5 วิธีขับรถอย่างไรที่จะช่วยประหยัดน้ำมัน

ไม่มีใครคนไหนที่อยากจะเติมน้ำมันบ่อยๆ แต่ถ้ามีสัญญาณไฟเตือนว่าน้ำมันใกล้หมดปรากฏขึ้น เราจะรู้สึกเหมือนโดนดูดพลังงานยังไงก็ไม่รู้ ยิ่งเติมบ่อย เราจะยิ่งมีคำถามในใจว่า ในแต่ละวันเราวิ่งไปไหนกันบ้าง ทำไมน้ำมันถึงได้หมดไวขนาดนี้ บางส่วนอาจเกิดจากรถติด หรืออาจจะเกิดจากการที่เราบรรทุกของที่ไม่จำเป็นก็เป็นได้ ซึ่ง Ford ได้ทำการศึกษาเพื่อค้นหาว่าพฤติกรรมการขับขี่มีผลต่อการใช้น้ำมันและการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ต่อกิโลเมตรอย่างไร และพบว่าลักษณะนิสัยการขับขี่แบบ Eco-driving หรือการขับขี่อย่างชาญฉลาดเพื่อประหยัดพลังงาน จะช่วยลดทั้งอัตราการใช้น้ำมันและการปล่อยไอเสียได้มากที่สุดถึง 25% การเปลี่ยนแปลงวิธีการขับขี่เพียงเล็กน้อยก็สามารถ ประหยัดน้ำมัน ได้อย่างมหาศาลเลยทีเดียวนะจะบอกให้

ดังนั้นทาง  Ford จึงจัดให้…บอก 5 วิธี ในการขับรถอย่างไรให้ ประหยัดน้ำมัน แถมยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอีกต่างหาก

  1. ต้องขับรถอย่างนิ่มนวล ซึ่งผู้ขับขี่เองควรค่อยๆ เร่งความเร็ว สัมผัสเบรกอย่างนุ่มนวล ทิ้งระยะห่างจากรถคันหน้า และไม่เปลี่ยนเลนไปมาโดยไม่จำเป็น แต่ส่วนคนที่ขับขี่แบบก้าวร้าว เช่น เหยียบคันเร่งอย่างรวดเร็ว เบรกแบบกะทันหัน ล้วนแต่ซดน้ำมันเป็นอย่างมาก บอกเลยว่าถ้าไม่เปลี่ยนสไตล์ในการขับขี่กระเป๋าตังค์คุณฉีกแน่นอน มีแต่ต้องจ่ายค่าน้ำมัน
  2. ลดความเร็วลง ข้อนี้น่าจะเป็นเรื่องยากสำหรับคนที่ขับขี่เร็วอยู่แล้ว แต่ถ้าคุณทำได้จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการ ประหยัดน้ำมัน ได้ถึง 10-15% มันอาจจะไม่ใช่เรื่องยากเท่าไหร่ถ้าคิดจะลองทำ เช่น ลดความเร็วจาก 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มาเป็น 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง นอกจากนี้ คุณควรขับรถด้วยความเร็วคงที่ เพราะยิ่งเหยียบคันเร่งมากเท่าไหร่ รถจะส่งน้ำมันไปที่เครื่องยนต์มากเท่านั้น
  3. อย่าสตาร์ทรถทิ้งไว้/อย่าติดเครื่องทิ้งไว้ เมื่อคุณสตาร์ทรถทิ้งไว้เป็นเวลานานๆ เป็นการเพิ่มการปล่อยไอเสียและยังสิ้นเปลืองน้ำมันโดยใช่เหตุอีกด้วย
  4. อย่าบรรทุกของที่ไม่จำเป็น ข้อนี้คงไม่พ้นคุณผู้หญิงแน่นอน ขนทุกอย่างที่ขวางหน้า ซึ่งการลดจำนวนของที่เก็บๆไว้ท้ายรถหรือเบาะหลังจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการประหยัดน้ำมัน

5. ใช้ โหมด Cruise Control เจ้าตัวนี้ใครที่ใช้ Cruise Control เป็นการใช้น้ำมันอย่างสิ้นเปลืองโดยไม่รู้ตัว แต่ก็มีข้อดีนั่นก็คือ ช่วยคลความเร็วของรถให้คงที่ และไม่ใช้น้ำมันเพิ่มเติมเวลาเร่งเครื่องนั่นเอง

ทั้งหมด 5 วิธีเหล่านี้ เพื่อนๆ สามารถลองทำตามวิธีที่ Ford เขาจัดมาให้กันดูนะ เผื่ออาจทำให้เพื่อนๆ ได้ ประหยัดน้ำมัน และเงินในกระเป๋าได้มากขึ้นกว่าเดิม ไม่เชื่อต้องลอง!!!!