ขับรถ ขับรถหน้าฝน รถยนต์ ล้างรถ วิธีการดูแล

ต้อนรับช่วง หน้าฝน กับเทคนิคง่ายๆ… ขับรถอย่างไร ให้รถของคุณสกปรกน้อยที่สุด

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / ต้อนรับช่วง หน้าฝน กับเทคนิคง่ายๆ… ขับรถอย่างไร ให้รถของคุณสกปรกน้อยที่สุด

ถ้าพูดถึงหน้าฝนก็ต้องนึกถึงความสกปรก เละเทะ เปรอะเปื้อนหลายคนก็คิดว่าปล่อยให้เน่าไปก่อน แล้วค่อย ล้างรถ ทีเดียว เพราะ ล้างรถ ยังไงก็เปื้อนและสกปรกอยู่ดี แต่ความจริงแล้วไม่ใช่อย่างที่เราคิดนะสิ เพราะเนื่องจากน้ำฝนที่ตกลงมาเจิ่งนองบนพื้นถนนที่เต็มไปด้วยสิ่งสกปรกต่างๆ มากมาย ดังนั้นน้ำฝนเนี๊ยแหละจึงเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้รถของเราเปื้อนนั่นเอง วันนี้เรามีเคล็ดลับหรือเทคนิคที่ขับรถในช่วงหน้าฝนอย่างไรให้รถของคุณสกปรกน้อยที่สุด มีอะไรบ้าง

รักษาระยะห่างจากคันหน้าให้มากกว่าปกติ

ไม่เพียงแต่จะรักษาความสกปรกที่มาจากคันข้างหน้า แต่จะช่วยลดความเสี่ยงชนท้ายของคันหน้าได้อีกด้วย เพราะอย่าลืมว่าบนถนนที่เปียกๆ มักจะลื่นและเกิดอุบัติเหตุตามมา ซึ่งเราต้องเปลี่ยนวิธีในการขับขี่ใหม่ จากที่เคยจี้ตูดใคร เราก็ควรทิ้งห่างระยะจากคันหน้าให้มากกว่าปกติ เพราะน้ำฝนที่ตกลงมาที่พื้นนั้นเป็นต้นเหตุสำคัญที่ทำให้รถของเราสกปรกที่สุด เพราะเนื่องจากยางรถคันหน้าจะตวัดน้ำขึ้นมาใส่รถของเรา จำไว้ว่ายิ่งขับใกล้คันหน้ามากเท่าไหร่ รถของเราก็จะสกปรกมากเท่านั้น  แต่ถ้าเราทิ้งระยะห่างจากรถคันหน้าแล้ว แต่ดันไปเจอรถสุดโหดเหยียบคันเร่งมาแต่ไกล สาดน้ำที่สกปรกจากพื้นใส่รถของเราอย่างเต็มแรง นี่ก็ช่วยไม่ได้จริงๆ เพราะเป็นสิ่งที่เราเลี่ยงไม่ได้ นอกจากจะกุมขมับแล้ว แถมยังต้องเหนื่อยกลับไป ล้างรถ ด้วยน้ำที่สะอาดอีกด้วย

ใช้น้ำสะอาดล้างทันทีหลังจากจอดรถ

ข้อนี้ก็สำคัญนะ เมื่อไหร่ที่จอดรถแล้วควรรีบที่จะ ล้างรถ ด้วยน้ำที่สะอาดทันที ซึ่งไม่จำเป็นต้องเช็ดแห้ง เปรียบเทียบง่ายๆ เวลาที่เสื้อผ้าของเราเปื้อนหรือสกปรก เรายังต้องรีบไปล้างเผื่อขจัดคราบที่เปื้อนออกไปเลย ซึ่งรถก็ไม่ต่างกัน เมื่อรถของเราขับไปลุยน้ำ ลุยฝนมา จนเลอะเทอะเปรอะเปื้อนมาทั้งคัน เราก็ไม่ควรที่จะปล่อยให้รถของเราทิ้งคราบสกปรกไว้ โดยเฉพาะขอบล่างประตูและกันขน หากใครไม่มีสายฉีดน้ำ ก็สามารถใช้น้ำเปล่าขวดลิตรค่อยๆ ราด ก่อนที่สิ่งสกปรกจะแห้งแล้วทิ้งรอยคราบไว้ที่รถของเรา

เทคนิคง่ายๆ เพียงแค่เรารู้วิธีหลีกเลี่ยงสิ่งสกปรก และขจัดคราบออกไปก่อนที่คราบจะแห้ง เพียงแค่นี้รถของเราก็ดูสะอาดขึ้น แถมไม่ทิ้งรอยคราบให้เราเห็นอีกด้วยนะ