กรมการขนส่ง สมุดทะเบียนรถ สมุดทะเบียนรถหาย หนังสือทะเบียนรถ

สมุดทะเบียนรถหาย อย่าตกใจ ทำใหม่ได้ง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / สมุดทะเบียนรถหาย อย่าตกใจ ทำใหม่ได้ง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก

สมุดทะเบียนรถหาย!! ฟังดูเรื่องใหญ่และยุ่งยากแต่ที่จริงแล้ว มันก็ยุ่งนิดหน่อยแต่ไม่ถึงกับยาก เพราะระบบการทำงานของขนส่งฯ ในปัจจุบันทีเน้นความรวดเร็วขึ้นและต้องการให้ประชาชนที่เข้าใช้บริการเสียเวลาน้อยที่สุด มาดูกันดีกว่าว่าหาก สมุดทะเบียนรถหาย จะมีขั้นตอนในการทำใหม่อย่างไรบ้าง เพื่อให้  สมุดทะเบียนรถหาย กลับมาสู่คุณ

1 เข้าแจ้งความที่สถานีตำรวจ เจ้าหน้าที่จะออกใบแจ้งความให้เพื่อนำไปลปทำเรื่องขอสมุดทะเบียนรถใหม่ที่ขนส่งฯ กรณีที่เจ้าของรถไม่สามารถไปแจ้งความด้วยตนเองได้ ให้เจ้าของรถเตรียมเอกสารสำคัญอย่างหนังสือมอบอำนาจสำหรับแจ้งความแทน, บัตรประชาชนตัวจริงและสำเนาของเจ้าของรถ

2 พอได้ใบแจ้งความแล้ว ก็ไปที่กรมการขนส่งทางบก ซึ่งเลขทะเบียนรถของคุณเป็นจังหวัดใดให้ไปทำเรื่องที่ขนส่งจังหวัดนั้น เช่นถ้ารถของคุณจดทะเบียนในกรุงเทพฯ ก็เลยต้องไปที่ขนส่งทางบก ตรงหมอชิตเก่า ใกล้ ๆ รถไฟฟ้าMRT จตุจักร

3 ไปที่แผนกทะเบียน สมุดทะเบียน การจ่ายภาษี ติดต่อเจาหน้าที่ประชาสัมพันธ์

4 เจ้าหน้าตรวจสอบเอกสาร จากนั้นคุณจะได้รับแบบฟอร์มแบบคำขอ และ  บันทึกถ้อยคำ กรณีแจ้งเอกสารหรือใบอนุญาตขับรถสูญหาย เมื่อกรอกแบบฟอร์มทั้งสองแผ่นเสร็จเรียบร้อยให้ไปยื่นที่เจ้าหน้าที่ เจ้าหน้าที่จะตรวจสอบเอกสารอีกครั้งและให้บัตรคิว

5 เมื่อประกาศเรียกหมายเลขคิวของคุณนั่นหมายความว่า สมุดทะเบียนรถ เล่มใหม่กำลังจะอยู่ในมือคุณแล้ว