Automobile cars ความรู้เรื่องรถยนต์ รถมือสอง รถยนต์

ขายรถคันเก่าที่กำลังจะกลายเป็นอดีตอย่างไร ให้ได้ราคา

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / ขายรถคันเก่าที่กำลังจะกลายเป็นอดีตอย่างไร ให้ได้ราคา

คนเรามักมีกิเลสตันหาเยอะ มีรถยนต์อยู่แล้วแต่ก็อยากจะได้คันใหม่ ก่อนที่จะขายรถคันเก่าให้เป็น รถมือสอง แล้วรู้หรือไม่ว่าจะต้องขายอย่างไรถึงจะได้ราคา วันนี้เรามีเทคนิคในการขายรถคันเก่าให้เป็น รถมือสอง ให้ได้ราคา ไปดูกัน!!

  1. มีความพร้อมที่จะขายรถคันเก่า

คิดจะไปขายรถคันเก่า บอกได้เลยว่าจำเป็นต้องเอาไปล้างก่อนทั้งภายในและภายนอก ตามซอก ตามมุม ให้สะอาดไปยันห้องเครื่องเลย  ไม่ใช่เอารถไปขายทั้งๆ ที่ยังสกปรก เลอะทั้งโคลน ทั้งฝุ่นเต็มไปหมด รวมไปถึงขจัดกลิ่นที่ไม่พึ่งประสงค์ออกไปด้วยนะ ที่สำคัญต้องมีสมุดคู่มือประจำรถเพื่อได้ตรวจสอบได้

2. ภาพถ่ายต้องชัดเจน ไม่เบลอ ไม่มัว

ภาพที่จะต้องเอาไปโพสต์บนเว็บไซต์ขายรถ ควรจะต้องถ่ายภาพในสภาพแสงตอนกลางวัน เพื่อความชัดเจน หากถ่ายภาพออกมาไม่ดี ไม่ชัดเจน แถมไม่ละเอียด ความน่าสนใจของผู้ซื้อก็จะลดลงตามไปด้วย และการถ่ายภาพควรที่จะถ่ายทุกมุม ไม่ว่าจะภายใน ภายนอก ห้องเก็บสัมภาระ และแม้กระทั้งห้องเครื่อง

3. บอกข้อมูลให้ชัดเจน พร้อมบรรยายความน่าสนใจของรถ แต่ไม่บิดเบือนจากความเป็นจริง

นอกจากภาพที่ต้องชัดเจนแล้ว ข้อมูลที่ให้ก็ต้องบรรยายให้น่าสนใจแถมต้องบอกข้อมูลจริงที่เกิดขึ้นกับตัวรถให้ผู้ที่จะซื้อรถต่อได้ทราบ เช่น ผ่านการทำสีมาจุดไหนบ้าง ชนจุดไหนบ้าง เพื่อแสดงความซื่อสัตย์ต่ออลูกค้า

4. ตั้งราคาไม่โหดเกินไป

การตั้งราคาขึ้นอยู่กับคนที่โพสต์ขายหรือเจ้าของรถนั่นเอง แต่ถ้าตั้งราคาสูงปรี๊ดแล้วละก็ ลูกค้าหนีหายหมดแน่นอน แต่ถ้าตั้งราคาไว้กลางๆ อาจจะได้ผลการตอบรับที่ดีกว่า โดยปกติแล้วบ้านเราจะมีเว็บไซต์ยอดฮิต 2 เว็บ นั้นก็คือ www.taladrod.com และ www.one2car.com ลองเข้าไปเช็คราคาดูก่อนที่จะตั้งราคา แต่แน่นอนว่า แบรนด์รถที่ยอดนิยม นั่นก็คือ  Toyota, Honda, Benz, และ BMW และถ้าเป็นรถสีดำและสีบรอนด์ถือว่าตั้งราคาได้สูงกว่ารถสีอื่นๆ ในรุ่นเดียวกัน

แต่ รถมือสอง ก็ถือว่าเป็นรถสำหรับของคนกลุ่มหนึ่งที่กำลังมองหาหรือยังต้องการใช้งานอยู่ ถ้าคิดจะซื้อ รถมือสอง ควรจำเป็นที่จะต้องเลือกและศึกษาข้อมูลให้ดีๆ ก่อนแล้วค่อยตัดสินใจซื้อรถ อย่างเช่น ตรวจเช็คอายุการใช้งานของรถ, เช็คสภาพตัวถังโดยรวม, ตรวจสอบรายละเอียดของรุ่นและปีของรถ, ตรวจสอบการติดตั้งเพิ่มเติมนอกเหนือที่มาจากโรงงาน ฯลฯ แต่ไม่ว่าจะขายหรือไม่ขายรถคันเก่าก็ควรที่จะดูแล และรักษารถไว้เป็นอย่างดี ให้เหมือนกับวันแรกที่เราได้คันนี้มาครอบครอง