ยางเปอร์เซ็นต์ คืออะไร??

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / ยางเปอร์เซ็นต์ คืออะไร??
Automobile cars ความรู้เรื่องรถ ดูแลรถยนต์ ยาง ยางมือสอง ยางรถยนต์ ยางเปอร์เซ็นต์ รถยนต์

หลายคนอาจยังไม่รู้ว่า ยางเปอร์เซ็นต์ มันคืออะไร และมักจะมีคนสงสัยกับป้ายที่เขียนว่า “ที่นี่มี ยางเปอร์เซ็นต์ ขาย” ซึ่งความหมายของ ยางเปอร์เซ็นต์ นั่นก็คือ “ยางรถยนต์มือสอง” นั่นเอง เป็น ยางรถยนต์ ที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว แถมมีราคาถูก เมื่อเปรียบเทียบกับการซื้อยางใหม่ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายในกระเป๋าเงินอย่างยิ่ง

คำว่า ยางเปอร์เซ็นต์ หรือ ยางรถยนต์มือสอง นั่นมีที่มาที่ไปซึ่งมาจากหลายๆ ปัจจัย เช่น ผู้ที่ซื้อรถป้ายแดงมา แต่ไม่ถูกใจกับ ยางรถยนต์ ที่ติดมากับรถป้ายแดง แล้วนำ ยางรถยนต์ มาเปลี่ยนเพื่อให้ตรงสเปคที่ตัวเองต้องการ อีกส่วนหนึ่งอาจมาจากธุรกิจนำเข้า ยางรถยนต์ มือสองจากต่างประเทศโดยตรงเนื่องจากการตรวจสอบสภาพรถยนต์ในบางประเทศเข้มงวดครอบคลุมไปถึง ยางรถยนต์ ซึ่งไม่ว่าจะขับน้อยหรือขับมากก็ตามแต่ หรือจะดูแลดีมากแค่ไหนก็ตาม เมื่อถึงเวลาเปลี่ยนก็ต้องโดนบังคับให้เปลี่ยนอยู่ดี จึงทำให้ ยางรถยนต์ ที่นำมาขายนั้นยังคงอยู่ในสภาพสมบูรณ์พอสมควร ซึ่งมักจะแตกต่างจากบ้านเราโดยสิ้นเชิง ยางไร้ดอกก็ขับ แก้มยางแตกก็ขับหรือแม้กระทั้งอายุในการใช้งานเกินกว่า 10 ปีก็ยังขับ ซึ่งเหล่านี้ล้วนเป็นสัญญาณอันตรายทั้งนั้น เมื่อถึงเวลาเปลี่ยนก็ควรที่จะเปลี่ยนไม่ควรที่จะฝืนทนขับต่อไป

วิธีการเลือกซื้อ ยางเปอร์เซ็นต์ 

  1. ก่อนอื่นต้องรู้ขนาดของ ยางรถยนต์ ที่เราต้องการใช้ก่อน และดูรหัสบนแก้ม ยางรถยนต์
  2. ดู ยางรถยนต์ ว่ามีบาดแผลหรือไม่ มีรอยปะมาหรือเปล่า มีรอยแตกร้าวหรือมีการบวมของยางหรือไม่
  3. ดูเนื้อ ยางรถยนต์ ว่าแข็งหรือไม่ โดยการใช้เล็บจิกหรือใช้นิ้วกดไปที่แก้มยาง
  4. ดูวันเดือนปีที่ผลิต ยิ่งใหม่ยิ่งดี
  5. ดูความลึกของดอกยาง ถ้าดอกยางยังสูงก็สามารถใช้ได้อีกนาน และต้องดูความสม่ำเสมอ
  6. ข้อสุดท้ายคือ การประเมินราคา ต้องมีความสมน้ำสมเนื้อ

ยางเปอร์เซ็นต์ เหล่านี้ควรเลือกที่มีสภาพที่ดีที่สุด ให้ใกล้เคียงกับของใหม่ แต่ต้องอยู่ในราคาที่ยอมรับได้ด้วยนะ การซื้อ ยางเปอร์เซ็นต์ ไม่ใช่เรื่องที่เลวร้ายอะไรขนาดนั้น เพราะ ยางรถยนต์ ที่เราใช้มาเก่าและถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยน อาจจะแย่กว่า ยางเปอร์เซ็นต์ เสียอีก