รถยนต์ สะดุด สาเหตุ เครื่องยนต์

เครื่องยนต์เดินสะดุด ขาดความไหลลื่น เกิดจากอะไร และควรแก้ไขอย่างไร

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / เครื่องยนต์เดินสะดุด ขาดความไหลลื่น เกิดจากอะไร และควรแก้ไขอย่างไร

รถยนต์ เมื่อใช้มาเป็นเวลานานๆเข้าก็มักจะมีปัญหาเกิดขึ้น ไม่ว่าจะในเรื่องของอุปกรณ์หรืออะไหล่ต่างๆ ที่เสื่อมสภาพลงตามอายุการใช้งาน โดยเฉพาะในเรื่องของ เครื่องยนต์ ที่บางทีก็อาจจะมีอาการ เครื่องยนต์ สะดุด ตลอดเวลา ขาดความลื่นไหล และสำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่า สาเหตุ เกิดจากอะไร ลองมาดูกัน

  • เช็คดูว่ามีสายไฟที่ต่อกับหัวเทียนหลุด ขาด ชำรุด หรือไม่ บางทีสายไฟหลวมก็อาจจะเป็นสาเหตุให้เครื่องยนต์เดินสะดุดได้เช่นกัน อีกทั้งคอยล์หัวเทียนเสียก็อาจจะมีส่วนได้ช่นเดียวกัน
  • เช็คหัวเทียนว่าทำงานดีหรือไม่ บางทีหัวเทียนอาจจะบอดก็เป็นได้ การเช็คหัวเทียน สามารถทำได้ด้วยวิธีง่ายๆคือ ลองเอาแตะๆ ดูใกล้ๆ ทีละตัว ตัวไหนอุ่นๆ นั่นก็แสดงว่ายังเป็นปกติดี แต่ถ้าตัวไหนเย็น นั่นคือเสียแน่นอน เปลี่ยนหัวเทียนก็อาจจะหาย
  • กรองอากาศอาจจะมีสิ่งสกปรกอุดตัน ทำให้อากาศหรือการเผาใหม้ ไม่ดีเท่าที่ควร การจุดระเบิดไม่สมบูรณ์ ควรเป่ากรองอากาศบ่อยๆ แต่ถ้าไม่มีเวลาก็ควรเป่าหลังจากเปลี่ยนน้ำมันเครื่องทุกครั้ง
  • การปรับคาร์บูเรเตอร์ไม่ได้ตามค่าที่กำหนด คือบางทีการปรับคาร์บูเรเตอร์สำหรับในช่วงที่รถเดินช้ายังไม่เข้าที่ ซึ่งอาจะช้าเกินไปจึงทำให้เวลาขับรถช้าเครื่องจะสะดุด เหมือนว่าจะดับ ทางแก้ก็คือ ลองปรับคาร์บูเรเตอร์ให้เดินเร็วขึ้นมาสักหน่อย อาจจะช่วยให้เครื่งยนต์กลับมาไหลลื่นเป็นปกติได้